มาเแล้วจ้าเมนูกุ้งอร่อยๆทานแล้วไม่มีอ้วนแน่ๆ เห็นทีจะต้องเมนูนี้ค่ะ "เมี่ยงกุ้ง" คำว่าเมี่ยงของภาคเหนือจะหมายถึงใบชาที่โตเต็มที่ นำมาหมักจนเกิดกลิ่นและรสตามต้องการนิยมใช้เคี้ยวเล่นหลังอาหาร
หรือเวลาปากว่างคล้ายๆการกินหมาก ส่วนเมี่ยงของภาคกลางจะหมายถึงของกินเล่นที่ใช้ใบไม้ห่อเกิน มีหลายชนิด เรียกชื่อต่างๆกันส่วนใหญ่จะเรียกตามเครื่องปรุงหลัก เช่น เมี่ยงกุ้ง เมี่ยงเนื้อ เมี่ยงปลาทู
เมี่ยงส้ม เป็นต้น
เครื่องปรุง
- กุ้งทะเลขนาดเล็ก 1 ถ้วยตวง
- แผ่นก๋วยเตี๋ยวขนาด 2x2 นิ้ว 20 แผ่น
- ผักกาดหอม 20 ใบ
- หัวหอมซอยตามยาว 1/3 ถ้วยตวง
- ขิงหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่ายหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงน้ำเมี่ยง
- พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ด 2 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูกุ้งลดน้ำหนัก เมี่ยงกุ้ง
- กุ้งล้างสะอาด ปอกเปลือกดึงไส้ออก นำมาคั่วกับเกลือ 1 ช้อนชาจนน้ำแห้ง
- ตักใส่จานพักไว้ พอคลายร้อน จึงทุบด้วยข้างมีดเบาๆพอเนื้อนุ่ม
- วางแผ่นก๋วยเตี๋ยว(ลวกน้ำแล้ว) บนใบผักกาดหอม แล้วเรียงเครื่องปรุง มีหอม2-3 ชิ้น ขิง2-3ชิ้น ขึ้นฉ่าย 2-3 ชิ้นและตามด้วยกุ้ง 1 ตัวลงบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว จัดลงถาดเสิร์ฟพร้อมน้ำเมี่ยงที่เตรียมไว้
วิธีทำน้ำเมี่ยง
- โขลกพริกแกงให้ละเอียด ใส่กระเทียม โขลกอีกครั้ง ใส่ถั่วป่น กุ้งแห้งป่น โขลกเข้ากัน
- ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้น้ำตาลละลายหากข้นไปเติมน้ำต้มลงให้มีความข้นพอเหมาะ
- ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดเล็กน้อย
ได้แล้วจ้าาเมนูกุ้งลดน้ำหนัก เมี่ยงกุ้ง ...ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับเมี่ยง น้ำจิ้มจะคล้ายๆกับน้ำจิ้มแหนมเนือง รับรองว่าอร่อยเหาะกันทีเดียวต้องถูกใจสาวๆกันบ้างล่ะ ทานได้กับผักหลากหลายเลยนะคะ
แล้วแต่ความชอบได้เลย เช่น มะเฟือง มะม่วง ผักกาดแก้ว ต้นหอม ผักชีฝรั่ง แล้วแต่ความชอบกันได้เลยคะ ขอให้แฟนๆ Fatfooddiet เพลิดเพลินกับการออกกำลังกาย และสนุกกับการทานอาหารควบคุมน้ำหนักนะคะ ลากันไปก่อนนะคะพบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น