วันพุธที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เมนูกุ้งลดน้ำหนัก เมี่ยงกุ้ง อาหารลดน้ำหนักแบบไทยๆแต่ได้ผลแบบเต็มๆ


มาเแล้วจ้าเมนูกุ้งอร่อยๆทานแล้วไม่มีอ้วนแน่ๆ เห็นทีจะต้องเมนูนี้ค่ะ "เมี่ยงกุ้ง" คำว่าเมี่ยงของภาคเหนือจะหมายถึงใบชาที่โตเต็มที่ นำมาหมักจนเกิดกลิ่นและรสตามต้องการนิยมใช้เคี้ยวเล่นหลังอาหาร
หรือเวลาปากว่างคล้ายๆการกินหมาก ส่วนเมี่ยงของภาคกลางจะหมายถึงของกินเล่นที่ใช้ใบไม้ห่อเกิน มีหลายชนิด เรียกชื่อต่างๆกันส่วนใหญ่จะเรียกตามเครื่องปรุงหลัก เช่น เมี่ยงกุ้ง เมี่ยงเนื้อ เมี่ยงปลาทู
เมี่ยงส้ม เป็นต้น

เมนูกุ้งลดน้ำหนัก เมี่ยงกุ้ง

เครื่องปรุง

  • กุ้งทะเลขนาดเล็ก 1 ถ้วยตวง
  • แผ่นก๋วยเตี๋ยวขนาด 2x2 นิ้ว 20 แผ่น
  • ผักกาดหอม 20 ใบ
  • หัวหอมซอยตามยาว 1/3 ถ้วยตวง
  • ขิงหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ขึ้นฉ่ายหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ


เครื่องปรุงน้ำเมี่ยง

  • พริกชี้ฟ้าแดงแกะเม็ด 2 เม็ด
  • กระเทียมกลีบเล็ก 5 กลีบ
  • ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลปี๊บ 2ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำเมนูกุ้งลดน้ำหนัก เมี่ยงกุ้ง

  1. กุ้งล้างสะอาด ปอกเปลือกดึงไส้ออก นำมาคั่วกับเกลือ 1 ช้อนชาจนน้ำแห้ง
  2. ตักใส่จานพักไว้ พอคลายร้อน จึงทุบด้วยข้างมีดเบาๆพอเนื้อนุ่ม
  3. วางแผ่นก๋วยเตี๋ยว(ลวกน้ำแล้ว) บนใบผักกาดหอม แล้วเรียงเครื่องปรุง มีหอม2-3 ชิ้น ขิง2-3ชิ้น ขึ้นฉ่าย 2-3 ชิ้นและตามด้วยกุ้ง 1 ตัวลงบนแผ่นก๋วยเตี๋ยว จัดลงถาดเสิร์ฟพร้อมน้ำเมี่ยงที่เตรียมไว้

วิธีทำน้ำเมี่ยง

  1. โขลกพริกแกงให้ละเอียด ใส่กระเทียม โขลกอีกครั้ง ใส่ถั่วป่น กุ้งแห้งป่น โขลกเข้ากัน
  2. ตักเครื่องที่โขลกไว้ใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้น้ำตาลละลายหากข้นไปเติมน้ำต้มลงให้มีความข้นพอเหมาะ
  3. ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดเล็กน้อย


    ได้แล้วจ้าาเมนูกุ้งลดน้ำหนัก เมี่ยงกุ้ง  ...ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับเมี่ยง น้ำจิ้มจะคล้ายๆกับน้ำจิ้มแหนมเนือง รับรองว่าอร่อยเหาะกันทีเดียวต้องถูกใจสาวๆกันบ้างล่ะ ทานได้กับผักหลากหลายเลยนะคะ
แล้วแต่ความชอบได้เลย เช่น มะเฟือง มะม่วง ผักกาดแก้ว  ต้นหอม ผักชีฝรั่ง แล้วแต่ความชอบกันได้เลยคะ ขอให้แฟนๆ Fatfooddiet เพลิดเพลินกับการออกกำลังกาย และสนุกกับการทานอาหารควบคุมน้ำหนักนะคะ ลากันไปก่อนนะคะพบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น