มาลดน้ำนักกันด้วยเมนูแกงลาวขนุนอ่อนจ้าาาา...อีกหนึ่งเมนูลดน้ำที่นำมาเสนอกันแกงขนุนอ่อน ก่อนอื่นมาจำกัดความถึงขนุนอ่อนกันก่อนนะคะจะได้เลือกกันถูก ขนุนอ่อนหมายถึง ขนุนที่เนื้อในยังไม่แก่หรือเหลือง ส่วนที่เป็นเม็ดยังนิ่ม เยื่อหรือชังไม่เหนียวเมื่อต้มจะนิ่ม จัดเป็นผักชนิดหนึ่งใส่แกงหรือจิ้มน้ำพริก การแกงขนุนต้องฝานเป็นแผ่นกลม ปอกเปลือก และต้มทั้งชิ้น สุกแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นๆพอคำ เราไปดูวิธีทำกันจ๊ะสาวๆ
เครื่องปรุง
- ขนุนอ่อนต้มสุก ตัดเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
- ไก่ตัดเป็นชิ้นๆทั้งกระดูกแต่เอาหนังออกทิ้งให้หมด 1 ถ้วย
- ใบแมงลักเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วย
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส
เครื่องพริกแกง
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- หอมแดง 5หัว
- กระเทียม 1 หัว
- ข้าวเบือ 1ช้อนโต๊ะ
โขลกให้ละเอียด ละลายน้ำเล็กน้อย
วิธีทำอาหารลดน้ำหนัก แกงลางขนุนอ่อน
- ผัดไก่พอสุก ใส่เครื่องแกงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ผงปรุงรส ใส่น้ำพอท่วมเนื้อไก่ เร่งไฟให้เดือด
- ใส่ขนุนอ่อน พอสุกดีแล้วใส่ใบแมงลัก ยกลงคนให้ทั่ว
เพียงเท่านี้ก็ได้แล้วล่ะคะ แกงลาวขนุน ทานเมนูนี้แล้วไม่มีอ้วนแน่นอนอย่าไปทานกับข้าวนะคะทานเล่นๆกันเฉพาะกับนี่แหละกินขนุนไป เมนูนี้สามารถทานได้ถึง 4-5 คนเลยนะคะ ตักแจกเพื่อนๆด้วยน่าจะดี จะได้มีพลังลดน้ำหนักด้วยกัน อ่อลืมบอกค่ะข้าวเบือก็คือข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วโขลกละเอียดนะคะ บอกกันก่อน เดี๋ยวหาข้าวเบือไม่เจออีก^^ ลากันไปก่อนคะเดี๋ยวไปเล่นฮูล่าฮุกๆก่อน พบกันใหม่กับเมนูอาหารลดน้ำหนักหน้าจ๊า บ๊ายบ่าย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น