กับอีกหนึ่งสูตรอาหารลดความอ้วนกับเมนู "ยำเนื้อย่าง" อาหารที่มีรสเปรี้ยว เผ็ด หวาน รายล้อมไปด้วยผักกาดหอม และแตงกวา มาพร้อมกับเนื้อสันในนุ่มลิ้น เรียกได้ว่าความอร่อยไม่เป็นรองใคร และแน่นอนกินแล้วไม่ทำให้อ้วนด้วยนะ ไม่เชื่อมาดูแคลอรี่กันดีกว่าว่าทีเท่าไร
แคลอรี่ที่ได้รับ
พลังงาน 1,441 แคลอรี่
- โปรตีน 89 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 2 กรัม
- ไขมัน 111 กรัม
เครื่องปรุง
- เนื้อลูกมะพร้าวหรือสะโพก หรือเนื้อสันในย่างพอสุกหั่นบางๆ 2 ถ้วย 500 กรัม
- หอมใหญ่ปลอกล้างหั่นบางๆ 2 หัว
- ผักกาดหอม 3-4 ต้น
- ผักชีเด็ดเป็นใบๆพอสมควร 1 ต้น
- กระเทียม 10 กลีบโขลกรวม
- พริกขี้หนู 10 เม็ด
- แตงกวาหั่นตามขวาง 5-6 ผล
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงหั่นฝอยสำหรับโรยหน้าหรือจัดเป็นดอก
วิธีทำอาหารลดความอ้วน ยำเนื้อย่าง
- ผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะนาวชิมรสจัดหน่อย คลุกกับเนื้อ หอมใหญ่ แตงกวา จัดลงจาน วางผักชีและพริกแดง หรือจะจัดเนื้อและผักลงในจานเป็นพวกๆ ให้ดูงาม
- วางถ้วยน้ำคลุดยำตรงกลางจาน นำไปคลุกที่โต๊ะอาหารเวลารับประทาน จัดเสิร์ฟกับผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ผักกาดหอม
หมายเหตุ ถ้าใส่ไข่ต้มด้วยเรียกว่า ยำขโมย
อาหารประเภทยำขึ้นชื่อในเรื่องความง่ายในการทำอยู่แล้ว อีกทั้งเป็นอาหารช่วยลดความอ้วนชั้นดีอีกด้วย ด้วยความเผ็ดร้อนของยำเนื้อย่างนี่แหละ ที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรี่ได้เป็นกอบเป็นกำ หากใครชอบรสจัดหน่อยก็อาจจะใส่พริกกับมะนาวเพิ่มขึ้นไปอีกได้ รู้ๆกันอยู่คนไทย จะกินอะไรต้องแซบไว้ก่อน จริงมั๊ยครับ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น