ยำใหญ่ใส่สารพัด วางจัดหลายเหลือตา รสดีด้วยน้ำปลา ญี่ปุ่นลำย้ำยวลใจ เห็นชื่อเมนูลดน้ำหนักนี้ทีไรก็ต้องนึกถึงบทกลอนของท่านสุนทรภู่ทุกทีกับเมนู "ยำใหญ่" เมนูยำนี้มีส่วนประกอบและเครื่องปรุงที่คบเครื่องครบรสจริง เรียกได้ว่าเป็นเมนูยำลดอ้วนที่จัดเต็มจัดหนักที่สุดเลยก็ว่าได้ แคลอรี่ที่ได้รับก็ไม่มากอะไรตามมาดูกันได้เลย
แคลอรี่ที่ได้รับ
พลังงาน 1,739 แคลอรี่- โปรตีน 158 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 44 กรัม
- ไขมัน 95 กรัม
เครื่องปรุง
- เนื้อหมู(หมูเนื้อแดง) 100 กรัม
- เนื้อไก่ 100 กรัม
- ตับหมู 100 กรัม
- หัวใจหมู 1 ลูก
- กุ้งสดแกะเปลือกออกแล้ว 100 กรัม
- ปลาหมึก 100 กรัม
- กระเทียมดองหั่นบางๆ ตามยาว 2 หัว
- ไข่ 5 ฟองต้มให้สุกผ่าตามยามหรือตามขวางประมาณฟองละ 5 - 6 ชิ้น
- วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม ลวกน้ำเดือดตัดเป็นท่อนๆ 1/2 ถ้วย
- เห็ดหูหนู แช่น้ำให้นิ่มลวกน้ำเดือด 1/4 ถ้วย
- แตงกวาหรือแตงร้านหั่นแฉลบบางๆอย่าให้ติดใส้ 2 ถ้วย
- ผักกาดขาวหั่นเช่นเดียวกับแตงกวา คั้นกับเหลือให้หายเผ็ด 1 หัว
- ต้นหอมล้างสะอาด ตัดเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว ตัดหัวท้าย 4- 5 ต้น
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
- ขึ้นฉ่าย ใช้แต่ก้านตัดเป็นท่อน 1 นิ้ว 1/2 ถ้วย
- พริกแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
- กระเทียมซอย เจียวให้เหลือง 2 หัว
- รากผักชี กระเทียม พริกเหลือง 4-5 เม็ดโขลกละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
วิธีทำเมนูอาหารลดน้ำหนัก ยำใหญ่
- ผสมรากผักชีที่โขลกไว้กับน้ำปลา น้ำส้มมะขามเปียก ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ให้รสค่อนข้างจัดมากๆ
- ตั้งไฟพอเดือด ยกลงปล่อยให้เย็น เติมน้ำมะนาวประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ รสตามชอบ
- นำเครื่องทุกอย่างที่หั่นไว้ ยกเว้นผักชี พริกแดง มาคลุกกับน้ำที่ปรุงไว้ให้เข้ากัน เมื่อรสดีแล้ว จัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี พริกแดง กระเทียวเจียว
หมายเหตุ การคลุกยำ ไม่วควรคลุกนานเกินไป จะทำให้ไม่อร่อย ใช้กินแทนอาหารมื้อเย็น
ก็จบกันไปกับเมนูยำลดน้ำหนักยำใหญ่ บางครั้งการกินอาหารที่มีรสเผ็ดอย่างพวกยำๆนี้ก็สามารถช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดี แถมยังเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำมากๆ เหมาะกับการกินเพื่อลดน้ำหนักเป็นอย่างยิ่ง อย่าลืมติดตามอาหารลดน้ำหนักอีกหลากหลายเมนูได้ที่ Fatfooddiet ครับ วันนี้ลาไปก่อนสวัสดีครับ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น