วันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เมนูสลัดลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ สลัดทะเลสาปเมนูสลัดชื่อน่าค้นหาจริงๆ


"สลัดทะเลสาป" นั่นเป็นเชื่อเมนูลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพวันนี้จ๊ะ  ชื่อนี้อาจจะคุ้นหูกันดีสำหรับพี่น้องชาวใต้ของเราเพราะว่าเป็นอาหารใต้นั่นเอง แค่ฟังชื่อก็ใต้แล้วมีทะเลด้วย ว่าแต่สลัดทะเลสาปของเราจะมีส่วนประกอบอะไรบ้างน้าา...จะมีกุ้ง หอยปู ปลา หรือป่าวนะ  แล้วแคลอรี่ที่จะได้รับวันนี้ล่ะ ไหนมาดูกันสิว่าเมนูลดน้ำหนักเพื่อสุภาพของเราจะให้พลังเท่าไหร่ มาดูไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

เมนูสลัดลดน้ำหนัก สลัดทะเลสาป

แคลอรี่ที่ได้รับ

พลังงาน  2,483 แคลอรี่
  • โปรตีน  122 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 239 กรัม
  • ไขมัน 117 กรัม
เสิร์ฟ 8 ที่ๆละ 310 แคลอรี่

เครื่องปรุงสลัดทะเลสาป

  • เนื้อหมู(หมูเนื้อแดง)  200 กรัม
  • หัวใจหมู  100 กรัม
  • ปอดหมู 100 กรัม
  • เต้าหู้แข็งนึ่ง 100 กรัม
  • ไข่ 5 ฟอง 
  • ถั่วงอก 300 กรัม
  • ผักบุ้งไทย 200 กรัม
  • แตงกวา 100 กรัม
  • เส้นหมี่  200 กรัม
  • น้ำปรุงรส

ส่วนผสมน้ำปรุงรส

  • น้ำตาลปีบ  2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า  1/4 ถ้วย
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • น้ำปลา 2  ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 5 กลีบ
  • น้ำส้ม 3 ช้อนโต๊ะ 
  • เกลือ   1 ช้อนชา
  • พริกขี้หนู  5- 6 เม็ด

ผสมน้ำตาลปีบ น้ำเปล่า น้ำปลา ซีอิ๊วดำ กระเทียม ปอกเปลือกโขลกให้ละเอียดผสมในน้ำส้มและเกลือ ตั้งไฟให้เดือดปล่อยให้เย็นบุบพริกขี้หนูใส่ ผสมกัน

วิธีทำสลัดทะเลสาป

  1. ต้มเนื้อหมู หัวใจ ปอด ให้สุก หั่นชิ้นบางกว้าง  1 นิ้ว
  2. เต้าหู้หั่นชิ้นหนา 1 ซม.
  3. ต้มไข่ให้สุก หั่นเป็นแว่นหนา  1/4 นิ้ว
  4. ลวกถั่วงอกให้สุก ผักบุ้งลวกให้สุกตัดเป็นท่อนสั้นๆ 1 นิ้ว
  5. ผ่าแตงกวาตามยาว หั่นหนา 1/8 นิ้ว
  6. ลวกเส้นหมี่พอสุกตัดเป็นท่อนสั้นๆ

เวลารับประทานนำเครื่องทุกอย่างที่หั่นไว้ ใส่จาน จัดวางเป็นอย่างๆให้สวยงาม ราดด้วยน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ก่อน

    พร้อมทานแล้วจ้าาา...สลัดทะเลสาปเมนูลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพวันนี้ สามารถจัดเป็นปาตี้กันได้เลยนะคะ พาเพื่อนๆที่อยู่ในช่วงไดเอท หลังจากไปเล่นฟิตเนส มาปาตี้ได้เลยนเพราะว่าเมนุนี้ของเราเสิร์ฟได้ถึง 8 ทีกันทีเดียว กินกันหลายๆคน ก็เพิ่มสีสันได้ไม่น้อยเลย  มาช่วยกันทำมาช่วยกันกิน ชวนกันออกกำลังกาย  แค่คิดก็เริดแล้วล่ะจ๊ะ ^^_v สู้ๆนะคะทุกคน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น