มาแล้วจ้าวันนี้เราจะมาทำเมนูลดหนักด้วยสมุนไพร ส้มโอทรงเครื่องกันนะคะ ประเทศไทยของเรา มีส้มโอที่มีรสชาติดีที่สุด อุดมไปด้วยวิตามินซี รับประทานแล้วขับถ่ายดี มีทั้งรสหวานฉ่ำ เช่นทองดี ขาวแตงกวาใช้รับประทานเป็นของหวานอย่างชนิดเปรี้ยวอมหวาน ใช้ยำหรือทำส้มโอทรงเครื่อง และแน่นอนที่สุด เราใช้ส้มโอแบบเปรี้ยวกันนะคะวันนี้ ไปดูกันคะว่าต้องใช้อะไรกันบ้าง
เครื่องปรุง
- ส้มโออมเปรี้ยว 1ลูก
- กุ้งเผาหรือกุ้งแห้งป่น 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำยำ
- มะพร้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 3 ช้อนโตีะ
- พริกป่น 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงน้ำยำ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส
- ผสมให้เข้ากันพักไว้
วิธีทำอาหารสมุนไพรลดน้ำหนัก ส้มโอทรงเครื่อง
- ปอกส้มโอแกะเป็นกลีบเตรียมไว้ กุ้งนำมาเผาหั่นหยาบๆหรือฉีกเป็นเส้นถ้ากุ้งตัวเล็กย่างไม่ได้ให้นาบกับกระทะโดยไม่ใช้น้ำมัน หรือหากไม่มีกุ้งสดอาจจะใช้กุ้งแห้งป่นแทนได้
- ปิเนื้อส้มโอเป็นคำจัดใส่จานราด้วยน้ำยำคำ โรยกุ้งเผา มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว กรณีที่ใช้กุ้งแห้งป่นให้โรยบนสุด หากต้องการให้เผ็ดโรยพริกป่นเพิ่มได้ตามชอบ
เรียบร้อยแล้วจ้ากับอาหารลดน้ำหนักด้วยสมุนไพร ส้มโอทรงเครื่อง เสร็จเรียบร้อยแล้ว สาวสามารถทานกับใบชะพลู ผักกาดแก้ว ก็เข้าท่าเหมือนกัน แช่ผักให้เย็นด้วยแล้วโอ้...ฟินเลยล่ะคะ
ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูลดน้ำหนักอร่อยๆเมนูนี้ แล้วก็อย่าลืมทานจนเพลินลืมออกกำลังกายกันนะคะสาวๆ ลากันไปก่อนคะ บ๊ายบ่าย^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น