สำหรับเมนูอาหารลดน้ำหนักในวันนี้ขอนำเสนอ "ข้าวยำปักษ์ใต้" เมนูอาหารจากแดนใต้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนแบบถึงใจ ช่วยเผาผลาญไขมันลดอ้วนได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับผักนานาชนิดที่เมื่อผสมกับน้ำบูดูแล้วรับรองว่าจะติดใจไม่รู้ลืม มาคำนวณแคลอรี่ก่อนกินกันสักหน่อย
แคลอรี่ที่ได้รับ
พลังงาน 1,532 แคลอรี่
- โปรตีน 74 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 227 กรัม
- ไขมัน 37 กรัม
เครื่องปรุง
- ข้าวสุก 3 ถ้วย
- กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
- มะพร้าวคั่วให้เหลืองกรอบ 1 ถ้วย
- พริกขี้หนูคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ส้มโอแกะเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
- มะขามอ่อนหั่นแว่นเล็กๆ หรือมะม่วง หรือมะดันซอย 1/2 ถ้วย
- สะตอ ถั่วฝักยาว แตงกวา ตะไคร้ ใบมะกรูดหั่นซอยชิ้นเล็กๆอย่างละ 1/2 ถ้วย
- ถั่วงอกเด็ดราก 1 ถ้วย
- น้ำสำหรับคลุก หรือน้ำบูดู 1 ถ้วย
วิธีทำน้ำสำหรับคลุก
- น้ำบูดูหรือน้ำเคย 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
- หอมแดง 5 หัว
- ตะไคร้ตัดท่อนสั้นๆ 1 ต้น
- ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบให้แตก 1 ท่อน
- น้ำตาลปี๊บค 1/2 ถ้วย
- ใบมะกรูด 5 ใบ
วิธีจัดเสิร์ฟเมนูอาหารลดน้ำหนักข้าวยำปักษ์ใต้
- ตักข้าวใส่จานแต่น้อย โรยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ผักต่างๆ ที่เตรียมไว้ และส้มโอ ราดน้ำบูดูแต่น้อยอย่าให้แฉะ
- ใส่พริกป่นตามใจชอบ ข้อสำคัญอย่าใส่ข้าวมากเพราะมีเครื่องปรุงหลายอย่าง เมื่อคลุกเคล้าทุกอย่างเข้ากันแล้วจะได้ข้างยำปักษ์ใต้จานใหญ่
เคล็ดลับความอร่อย
น้ำบูดูควรทำจากปลาตัวเล็กๆ หมักเกลือใส่ไหใส่น้ำเล็กน้อย ปอดฝาขัดปากให้แน่นตากแดดเก็บไว้ มีกลิ่นหอมคล้ายปลาร้า ถ้าไม่มีน้ำบูดูจะใช้ปลาอินทรีหรือปลากุเลาเค็มปิ้ง ใช้แต่เนื้อปลา 1/4 ถ้วยหรือกะปิก็ได้ ใส่มะพร้าวคั่วโขลกให้ละเอียดเพิ่มขึ้นเพื่อให้สีเข้ม น้ำข้นและมีกลิ่นหอมเมนูอาหารลดความอ้วนจากแดนใต้นี้ ใครได้ลองกินสักครั้งรับรองว่าไม่มีผิดหวัง ทั้งอร่อย รสกลมกล่อมจัดจ้าน แคลอรี่ที่ได้ก็ต่ำเอามากๆ แถมยังได้รับวิตามินจากผักที่รายล้อมอยู่รอบๆจานอีก กินแล้วน้ำหนักไม่ลดก็ไม่รู้ว่ายังไงแล้ว ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น