วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2556

เมนูอาหารลดน้ำหนักแบบใต้ๆ ข้าวยำปักษ์ใต้(น้ำบูดูแบบจัดเต็ม)


สำหรับเมนูอาหารลดน้ำหนักในวันนี้ขอนำเสนอ "ข้าวยำปักษ์ใต้" เมนูอาหารจากแดนใต้ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนแบบถึงใจ ช่วยเผาผลาญไขมันลดอ้วนได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับผักนานาชนิดที่เมื่อผสมกับน้ำบูดูแล้วรับรองว่าจะติดใจไม่รู้ลืม มาคำนวณแคลอรี่ก่อนกินกันสักหน่อย

เมนูอาหารลดความอ้วน ข้าวยำปักษ์ใต้



แคลอรี่ที่ได้รับ


พลังงาน   1,532   แคลอรี่
  • โปรตีน   74   กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต   227   กรัม
  • ไขมัน   37   กรัม
เสิร์ฟ 5 ที่ๆ ละ 255 แคลอรี่

เครื่องปรุง

  • ข้าวสุก   3   ถ้วย
  • กุ้งแห้งป่น   1   ถ้วย
  • มะพร้าวคั่วให้เหลืองกรอบ   1   ถ้วย
  • พริกขี้หนูคั่วป่น   2   ช้อนโต๊ะ
  • ส้มโอแกะเป็นชิ้นเล็กๆ   1   ถ้วย
  • มะขามอ่อนหั่นแว่นเล็กๆ หรือมะม่วง หรือมะดันซอย   1/2   ถ้วย
  • สะตอ ถั่วฝักยาว แตงกวา ตะไคร้ ใบมะกรูดหั่นซอยชิ้นเล็กๆอย่างละ   1/2   ถ้วย
  • ถั่วงอกเด็ดราก   1   ถ้วย
  • น้ำสำหรับคลุก หรือน้ำบูดู    1   ถ้วย

วิธีทำน้ำสำหรับคลุก

  • น้ำบูดูหรือน้ำเคย   1/2   ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
  • หอมแดง   5   หัว
  • ตะไคร้ตัดท่อนสั้นๆ   1   ต้น
  • ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบให้แตก   1   ท่อน
  • น้ำตาลปี๊บค   1/2   ถ้วย
  • ใบมะกรูด   5   ใบ
ผสมทุกอย่าง ตั้งไปเคี่ยวจนเป็นสีแดงเข้ม กรองใช้แต่น้ำ ชิมให้มีรสเค็มหวาน

วิธีจัดเสิร์ฟเมนูอาหารลดน้ำหนักข้าวยำปักษ์ใต้

  1. ตักข้าวใส่จานแต่น้อย โรยมะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ผักต่างๆ ที่เตรียมไว้ และส้มโอ ราดน้ำบูดูแต่น้อยอย่าให้แฉะ
  2. ใส่พริกป่นตามใจชอบ ข้อสำคัญอย่าใส่ข้าวมากเพราะมีเครื่องปรุงหลายอย่าง เมื่อคลุกเคล้าทุกอย่างเข้ากันแล้วจะได้ข้างยำปักษ์ใต้จานใหญ่

เคล็ดลับความอร่อย

น้ำบูดูควรทำจากปลาตัวเล็กๆ หมักเกลือใส่ไหใส่น้ำเล็กน้อย ปอดฝาขัดปากให้แน่นตากแดดเก็บไว้ มีกลิ่นหอมคล้ายปลาร้า ถ้าไม่มีน้ำบูดูจะใช้ปลาอินทรีหรือปลากุเลาเค็มปิ้ง ใช้แต่เนื้อปลา 1/4 ถ้วยหรือกะปิก็ได้ ใส่มะพร้าวคั่วโขลกให้ละเอียดเพิ่มขึ้นเพื่อให้สีเข้ม น้ำข้นและมีกลิ่นหอม


      เมนูอาหารลดความอ้วนจากแดนใต้นี้ ใครได้ลองกินสักครั้งรับรองว่าไม่มีผิดหวัง ทั้งอร่อย รสกลมกล่อมจัดจ้าน แคลอรี่ที่ได้ก็ต่ำเอามากๆ แถมยังได้รับวิตามินจากผักที่รายล้อมอยู่รอบๆจานอีก กินแล้วน้ำหนักไม่ลดก็ไม่รู้ว่ายังไงแล้ว ^^

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น