วันนี้จัดอาหารลดน้ำหนักอร่อยๆแบบที่ชาวญี่ปุ่นนิยมกัน "สุกี้ยากี้แบบญี่ปุ่น" สุกี้เป็นอาหารที่เน้นกินผักอยู่แล้ว ประกอบกับต้องกินกับน้ำซุปร้อนๆซึ่งจะช่วยให้อิ่มท้องเร็ว ทำให้เรากินได้น้อยลงช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับความอร่อยแบบญี่ปุ่นอย่ารอช้ารีบไปดูวิธีทำกันดีกว่า
แคลอรี่ที่ได้รับ
พลังงาน 2,256 แคลอรี่- โปรตีน 138 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 187 กรัม
- ไขมัน 103 กรัม
เสิร์ฟ 7 ที่ๆ ละ 322 แคลอรี่
เครื่องปรุง
- วุ้นเส้น 200 กรัม
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- หน่อไม้ต้มสุก 1 หัว
- ต้นกระเทียม 2 ต้น
- ต้นหอม 8 ต้น
- เห็ดสด 300 กรัม
- มันวัว 50 กรัม
- เนื้อสันในหั่นตามขวางบางๆ 500 กรัม
- น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 7 ช้อนโต๊ะ
- มิรินหรือเหล้าเชอรี่ 7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลสีรำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ 4 ฟอง
วิธีทำอาหารลดน้ำหนัก สุกี้ยากี้ญี่ปุ่น
- แช่วุ้นเส้นในน้ำเย็น แล้วจึงลวกในน้ำเดือดที่ใส่เหลือ ลวกพอวุ้นเส้นสุกตักออกใส่ในน้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
- หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อนสั้นๆ หน่อไม้ที่แก้หั่นออก แล้วจึงหั่นบางๆ ล้างเห็ดเอาส่วนที่เป็นดินออก ต้มให้สุกตักออกผ่าครึ่งดอก ล้างต้นหอมต้นกระเทียมตัดเป็นท่อนสั้นๆ
- ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ใส่หน่อไม้ ใส่ต้นหอม ต้นกระเทียม ใส่ขึ้นฉ่าย ใส่เห็ด ใส่วุ้นเส้น ใส่น้ำตาล ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น คนให้ทั่ว ใส่มิรินคนให้เข้ากัน หรือใส่เหล้าเชอรี่คนให้ทั่วใช้ตะเกียบคน พอสุกตักออกใส่ไว้ในกระทะหนาๆหรือตักใส่ถาดหนาๆ เก็บความร้อนได้
- ถูกระทะด้วยมันวัวให้ทั่วกระทะ โดยยกกระทะตั้งไฟก่อนจึงทอดเนื้อให้สุก
วิธีจัดเสิร์ฟ
จะทอดเนื้อหรือย่างเนื้อเฉพาะที่จะกิน โดยทอดหรือย่างไปกินไป เมื่อเนื้อสุกจึงตักผักที่ต้มกับน้ำซุปใส่ลงในกระทะเนื้อ จะกินร้อนๆ บางคนจะกินเนื้อร้อนๆ โดยอุ่นลงในไข่ก่อนจะกิน เนื้อร้อนๆจะทำให้ไข่สุก และกินได้สะดวก เนื้อจะลดความร้อนลงเมื่อจุ่มลงในไข่จากนั้นจึงค่อยต่อยไข่ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม 1 คน ต่อ 1 ใบ(ถ้าชอบ) เสิร์ฟตะเกียบ การทำสุกี้ยากี้แบบญี่ปุ่นจะทำต่อหน้าแขกบนโต๊ะ ทำไปกินไป
การทำอาหารลดน้ำหนักสุกี้ญี่ปุ่นนั้น จะยุ่งยากตอนเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงสักหน่อย เพราะเครื่องเยอะเหลือเกิน แต่วิธีทำก็รู้ๆกันอยู่ว่าง่ายดายสุดๆ เพียงแค่จับลงไปต้มรวมๆกันในหม้อไฟฟ้า หรือใครจะใช้เตาถ่านก็คลาสสิคไปอีกแบบ ล้อมวงกินกันยามเย็นกับเพื่อนๆหรือครอบครัว ทั้งอร่อยและได้บรรยากาศปาร์ตี้สุกี้อีกด้วย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น