วันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

อาหารลดน้ำหนักแบบญี่ปุ่น สุกี้ยากี้(แบบญี่ปุ่น)อร่อยอย่างมีคุณค่า



วันนี้จัดอาหารลดน้ำหนักอร่อยๆแบบที่ชาวญี่ปุ่นนิยมกัน "สุกี้ยากี้แบบญี่ปุ่น" สุกี้เป็นอาหารที่เน้นกินผักอยู่แล้ว ประกอบกับต้องกินกับน้ำซุปร้อนๆซึ่งจะช่วยให้อิ่มท้องเร็ว ทำให้เรากินได้น้อยลงช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี มาพร้อมกับความอร่อยแบบญี่ปุ่นอย่ารอช้ารีบไปดูวิธีทำกันดีกว่า

อาหารลดน้ำหนัก สุกี้ยากี้ญี่ปุ่น



แคลอรี่ที่ได้รับ

พลังงาน   2,256   แคลอรี่
  • โปรตีน   138   กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต   187   กรัม
  • ไขมัน   103   กรัม

เสิร์ฟ 7 ที่ๆ ละ 322 แคลอรี่

เครื่องปรุง

  • วุ้นเส้น   200   กรัม
  • ขึ้นฉ่าย   1   ต้น
  • หน่อไม้ต้มสุก   1   หัว
  • ต้นกระเทียม   2   ต้น
  • ต้นหอม   8   ต้น
  • เห็ดสด   300   กรัม
  • มันวัว   50   กรัม
  • เนื้อสันในหั่นตามขวางบางๆ   500   กรัม
  • น้ำซุปไก่   1   ถ้วย
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น   7   ช้อนโต๊ะ
  • มิรินหรือเหล้าเชอรี่   7   ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลสีรำ    1   ช้อนโต๊ะ
  • ไข่   4   ฟอง

วิธีทำอาหารลดน้ำหนัก สุกี้ยากี้ญี่ปุ่น

  1. แช่วุ้นเส้นในน้ำเย็น แล้วจึงลวกในน้ำเดือดที่ใส่เหลือ ลวกพอวุ้นเส้นสุกตักออกใส่ในน้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
  2. หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อนสั้นๆ หน่อไม้ที่แก้หั่นออก แล้วจึงหั่นบางๆ ล้างเห็ดเอาส่วนที่เป็นดินออก ต้มให้สุกตักออกผ่าครึ่งดอก ล้างต้นหอมต้นกระเทียมตัดเป็นท่อนสั้นๆ
  3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ใส่หน่อไม้ ใส่ต้นหอม ต้นกระเทียม ใส่ขึ้นฉ่าย ใส่เห็ด ใส่วุ้นเส้น ใส่น้ำตาล ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น คนให้ทั่ว ใส่มิรินคนให้เข้ากัน หรือใส่เหล้าเชอรี่คนให้ทั่วใช้ตะเกียบคน พอสุกตักออกใส่ไว้ในกระทะหนาๆหรือตักใส่ถาดหนาๆ เก็บความร้อนได้
  4. ถูกระทะด้วยมันวัวให้ทั่วกระทะ โดยยกกระทะตั้งไฟก่อนจึงทอดเนื้อให้สุก

วิธีจัดเสิร์ฟ

จะทอดเนื้อหรือย่างเนื้อเฉพาะที่จะกิน โดยทอดหรือย่างไปกินไป เมื่อเนื้อสุกจึงตักผักที่ต้มกับน้ำซุปใส่ลงในกระทะเนื้อ จะกินร้อนๆ บางคนจะกินเนื้อร้อนๆ โดยอุ่นลงในไข่ก่อนจะกิน เนื้อร้อนๆจะทำให้ไข่สุก และกินได้สะดวก เนื้อจะลดความร้อนลงเมื่อจุ่มลงในไข่
    จากนั้นจึงค่อยต่อยไข่ใส่ถ้วยน้ำจิ้ม 1 คน ต่อ 1 ใบ(ถ้าชอบ) เสิร์ฟตะเกียบ การทำสุกี้ยากี้แบบญี่ปุ่นจะทำต่อหน้าแขกบนโต๊ะ ทำไปกินไป


    การทำอาหารลดน้ำหนักสุกี้ญี่ปุ่นนั้น จะยุ่งยากตอนเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงสักหน่อย เพราะเครื่องเยอะเหลือเกิน แต่วิธีทำก็รู้ๆกันอยู่ว่าง่ายดายสุดๆ เพียงแค่จับลงไปต้มรวมๆกันในหม้อไฟฟ้า หรือใครจะใช้เตาถ่านก็คลาสสิคไปอีกแบบ ล้อมวงกินกันยามเย็นกับเพื่อนๆหรือครอบครัว ทั้งอร่อยและได้บรรยากาศปาร์ตี้สุกี้อีกด้วย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น