น้ำพริกกุ้งเสียบจิ้มผักมาแล้วจ้า...เมนูลดน้ำหนักสุขภาพดีวันนี้ขอนำเสนอน้ำพริกกุ้งเสียบ ห่างไกลอ้วนๆจ้าา...กุ้งเสียบมีที่มาจากทะลสาบสงขลาโดยชาวประมงจำนำกุ้งมาเสียบไม้ตากให้แห้งแล้วรมควัน จึงมีกลิ่นหอมและเก็บไว้ได้นาน นิยมนำมามาทำอาหารหลากหลายชนิดนอกจากน้ำพริก เช่นทอดกรอบใส่ในยำหมากมุด ยำมะม่วงฝานเป็นชิ้นเล็กๆ รับประทานแนบกับไตปลาหรือแกงเหลือง คุณค่าทางโภชนาการของกุ้งเสียบนอกจากโปรตีนยังมีแร่ธาติหลายชนิดเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง มาดูเครื่องปรุงและวิธีทำกันจ๊ะ
เครื่องปรุง
- กุ้งเสียบ(ประมาณ 12-15ไม้) 50 กรัม
- หัวหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส
- พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
- พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
- มะเขือเปราะแก่จัด 2 ผล
วิธีทำเมนูลดน้ำหนัก น้ำพริกกุ้งเสียบ
- ป่นกุ้งเสียบหยาบๆ กะปิห่อใบตองเผาไฟให้หอม มะเขือเปราะแกะเอาแต่เมล็ดใน
- โขลกกะปิ หอม กระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่พริกขี้หนูแห้งลงพร้อมกับเมล็ดมะเขือเปราะ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส
- โรยพริกขี้หนูสวน หรือพริกเหลืองตามชอบ ใส่กุ้งเสียบป่นลง คนให้ทั่ว เสิร์ฟพร้อมกับผักสดต่างๆ
ได้แล้วจ้าน้ำพริกกุ้งเสียบ เอาใจหุ่นด้วยการนำผักต่างๆ เช่นมะเขือ แตงกวา ยอดมะม่วงหิมพานต์ ยอดกระถิน หรือผักอื่นๆตามชอบใจมาจิ้มรับประทานกันได้เลย กินผักเยอะๆน้ำหนักจะได้ลดเยอะๆด้วย น้ำพริกุ้งเสียบนิยมปรุงให้มีรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว และมีรสหวานพอปะแล่มจึงนิยมรับประทานกับกุ้งหวาน หมูหวาน แต่เราเอาแค่ผักกับน้ำพริกก็พอเนอะ เดี๋ยวจะได้รับน้ำตาลเยอะเกินไป อ้วนๆท่องไว้ๆ "วันนี้คุณออกกำลังกายแล้วหรือยัง???" คิคิ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น