มาดูเมนูอาหารลดน้ำหนักสไตล์อิตาลีกันบ้างกับ "สปาเก็ตตี้ราดหน้าซอสพริก" โดยปกติสปาเก็ตตี้นั้นมักจะใช้ซอสมะเขือเทศทำมากกว่า แต่เราขอใช้ซอสพริกแบบไทยๆเพิ่มเติมรสชาติเข้าไปด้วย น่าจะช่วยให้ถูกปากมากขึ้น สำหรับเมนูนี้อาจจะมีแคลอรี่ที่มากหน่อยเพราะเราใส่ทั้งสปาเก็ตตี้ และซอสพริกเข้าไปด้วย แต่ก็เป็นปริมาณที่พอรับได้
แคลอรี่ที่ได้รับ
พลังงาน 3,424 แคลอรี่
- โปรตีน 158 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 402 กรัม
- ไขมัน 129 กรัม
เครื่องปรุง
- สปาเก็ตตี้ 1 กล่อง
- หอมใหญ่เส้นหยาบๆ 2 หัว
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- หมูบด 500 กรัม
- กระเทียมสับ 3 กลีบ
- เห็ดบัวหั่นบางๆ 200 กรัม
- มะเขือเทศหั่นเป็นแว่นบางๆ 300 กรัม
- ซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
- เกลือ 4 ช้อนชา
- ใบกระวาน 1 ใบ
- ออริกาโน่ป่น 1/4 ช้อนชา
- ซอสพริกชนิดเผ็ดกลาง 2 ช้อนโต๊ะ
- วูสเตอร์ซอส 1 ช้อนโต๊ะ
- ไวน์แดง 1 ถ้วย
วิธีทำอาหารลดน้ำหนัก สปาเก็ตตี้ราดหน้าซอสพริก
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชา ใส่สปาเก็ตตี้ ลดไฟอย่าให้น้ำเดือดพล่าน ต้มให้สุกใช้เวลาประมาณ 20 นาที(เวลาที่ใช้แล้วแต่ยี่ห้อสปาเก็ตตี้) จะสังเกตเห็นได้ถ้าสปาเก็ตตี้สุกนุ่มสีเสมอกัน
- ตักออกใส่อ่างน้ำเย็น พอเส้นเย็นตักออกใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
- ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันให้หอม ใส่หมูบด ใส่กระเทียม ใช้ช้อนยีไม่ให้เนื้อหมูติดกันเป็นก้อนๆ
- ใส่เห็ดผัดต่อไปสักครู่ ใส่มะเขือเทศ ใส่ซอสมะเขือเทศ ใส่เกลือ ใบกระวาน ใส่ซอสพริก วูสเตอร์ซอส ออริกาโนป่น และไวน์แดง ตั้งต่อไปประมาณ 20 นาที จึงยกลงราดบนเส้นสปาเก็ตตี้ เสิร์ฟกับสลัดผักสด
อาหารลดน้ำหนักสปาเก็ตตี้ราดหน้าซอสพริกนี้ อาจจะมีแคลอรี่ที่สูงหน่อย แต่ก็พอกินได้เป็นครั้งคราวเวลาที่เราอยากกิน ซึ่งการกินก็ควรจำกัดปริมาณอาหารในจานด้วย อาจจะใส่เส้นสปาเก็ตตี้และซอสให้น้อยลงหน่อย เพื่อลดปริมาณแป้งและน้ำตาลที่ได้รับ หากใส่เยอะเกินไปนอกจากจะไม่ช่วยให้น้ำหนักลดแล้ว อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างน่าใจหายก็ได้ ยังไงกินกันแล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะครับ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น