วันนี้ Fatfooddiet ขอนำเสนอเมนูอาหารลดน้ำหนักสไตล์อิตาเลี่ยนกัน กับเมนูที่มีชื่อว่า "มะเขือม่วงอบชีส" โดยคุณประโยชน์ของมะเขือม่วงนั้นสามรถช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และเส้นเลือดในสมองแตก อีกทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำกินแล้วไม่อ้วนอีกด้วย มาดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
- มะเขือม่วงขนาดเล็ก 6 ลูก
- น้ำมะกอก 5 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 6 กลีบ
- มะเขือเทศผลใหญ่ลอกเปลือกออกเอาเมล็ดออก 1 กิโลกรัม
- ไทม์สด 1 ช่อ(แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ)
- ชีสพาร์มีจานขูด 3/4 ถ้วย
วิธีทำเมนูอาหารลดน้ำหนักมะเขือม่วงอบชีส
- หั่นมะเขือม่วงเป็นทรงลูดเต๋าขนาดครึ่งนิ้ว เกลี่ยบนตะแกรงมีถาดรองไว้ โรยเกลือ พริกไทย ทิ้งไว้ให้น้ำมะเขือซึมออกมา ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
- ใช้กระดาษซับน้ำออกจากมะเขือม่วงให้แห้ง นำลงผัดกับน้ำมันร้อนๆ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดไฟอ่อนประมาณ 10 นาที ตักขึ้นใส่ตะแกรงเพื่อกรองน้ำมันพักไว้
- ตั้งเตาอบให้ร้อนที่ 250 องศาเซลเซียส
- เจียวกระทียมกับน้ำมันใช้ไปอ่อนจนนิ่มแต่ยังไม่เปลี่ยนสี ใส่มะเขือเทศสับและไทม์ลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดไปเรื่อยๆประมาณ 20 นาที
- ตักมะเขือเทศครึ่งส่วนใส่ในชามอบก้นลึก แล้วราดหน้ามะเขือเทศผัดครึ่งส่วน เกลี่ยหน้าให้เสมอกัน ตักมะเขือม่วงส่วนที่เหลือบนหน้ามะเขือเทศ ตามด้วยมะเขือเทศที่เหลืออีกครึ่งหนึ่ง
- โรยหน้าด้วยชีสขูดให้ทั่ว นำเข้าเตาอบประมาณ 20 นาที หรือจนชีสละลายเป็นสีเหลืองสวย
- นำออกเสิร์ฟร้อนๆเป็นผักเคียง หรือเป็นอาหารว่างก็ได้ตามชอบ
เป็นยังไงบ้างครับกับเมนูลดน้ำหนักสไตล์อิตาเลี่ยนเมนูนี้ หวังว่าคงจะชอบกันนะครับ กินอาหารลดน้ำหนักแบบไทยๆกันไปเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนมาเป็นอาหารอิตาเลี่ยนบ้างก็ไม่เลวนะครับ แต่เวลาที่ปรุงจะให้ดีอาจจะใส่ชีสต์ให้น้อยหน่อย เวลากินจะได้ไม่อ้วนกันนะครับ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น