วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อาหารลดพุงสุขภาพดีด้วย เมื่ยงไก่ สูตรอาหารตำหรับสมุนไพร


เมี่ยงไก่ มีวิธีทำหลากหลายอย่าง เช่น นำไก่มาสับผสมเกลือ แล้วปั้นเป็นก้อนพอคำ นึ่งสุกหรือจะใช้รวนก็ได้ ไก่ย่างที่เหลือรบประทานยังมีเนื้อติดอยู่มาก ก็นำมาทำทำเป็นเมนูอาหารสมุนไพรเมี่ยงกันคะ  อ่ออย่าแอบเผลอทานหนังไก่ซะเต็มที่นะคะทานหนังไก่เต็มที่ก็อ้วนเต็มที่เหมือนกันนะคะ ^^  วันนี้เราจะใช้เนื้อในส่วนของอกไก่นะคะส่วนนี้ของไก่ถือว่ามีไขมันน้อยที่สุดเราเลยเลือกส่วนนี้มาใช้นะคะให้เหมาะกับเมี่ยงลดพุงสุขภาพดีของเรานะคะ  มาดูกันคะว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง

อาหารสุมนไพร เมี่ยงไก่

เครื่องปรุง

  • อกไก่ 2 อก   4 ชิ้น
  • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชีโขลกละเอียด  3 ราก
  • กระเทียมโขลกละเอียด 10 กลีบ
  • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/ 2 ถ้วยตวง
  • ผงปรุงรส

เครื่องเมี่ยง

  • ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วยตวง
  • ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ  1/4 ถ้วยตวง
  • หอมแดงหั่น 8 หัว
  • กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ 1/4 ถ้วย
  • ใบชะพลู
  • ใบทองหลาง
  • ใบผักกาดหอม
  • พริกขี้หนู

วิธีทำเมื่ยงไก่

  1. ผสมพริกไทยป่น น้ำปลา ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปี๊บ รากผักชี กระเทียม แป้งข้าวโพด หัวกะทิ ผงปรุงรสให้เข้ากัน นำไก่ลงนวดมักไว้ 30 นาที
  2. นำมาห่อใบตอง ปิ้งหรืออบให้สุก ปล่อยให้เย็น นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้


วิธีทำเมี่ยง

  1. รากผักชีหั่นละเอียด 3 ราก กระเทียม  20 กลีบ และพริกขี้หนูสด 25 เม็ด นำมาโขลกรวกันให้ละเอียด
  2. ผสมน้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม
  3. จัดเรียงเครื่องเมี่ยงให้สวยงามเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเมี่ยงรสจิ๊ด ได้เลยจ๊ะ


    เรียบร้อยไปแล้วนะคะ อาหารลดพุงสุขภาพดีด้วย เมื่ยงไก่ พร้อมให้สาวๆได้รับประทานกันแล้วคะ เซตที่ทำครั้งนี้สามารถรับประทานได้ถึง 4 คนเลยนะคะสำหรับ เซตนี้ เอาไปเป็นเมนูสุขสันต์วันอาทิตย์กับครอบครัวได้ด้วยนะคะเนี่ย ช่วยกันทำช่วยกันทาน ชวนไปออกกำลังกายพร้อมๆกันทำกิจกรรมร่วมกัน วันหยุดอันแสนธรรมดาก็จะกลายเป็นวันสุดพิเศษสำหรับครอบครัวเลยละคะ ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูเมี่ยงไก่วันนี้ลากันไปก่อนค่ะ^^

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น