เมี่ยงไก่ มีวิธีทำหลากหลายอย่าง เช่น นำไก่มาสับผสมเกลือ แล้วปั้นเป็นก้อนพอคำ นึ่งสุกหรือจะใช้รวนก็ได้ ไก่ย่างที่เหลือรบประทานยังมีเนื้อติดอยู่มาก ก็นำมาทำทำเป็นเมนูอาหารสมุนไพรเมี่ยงกันคะ อ่ออย่าแอบเผลอทานหนังไก่ซะเต็มที่นะคะทานหนังไก่เต็มที่ก็อ้วนเต็มที่เหมือนกันนะคะ ^^ วันนี้เราจะใช้เนื้อในส่วนของอกไก่นะคะส่วนนี้ของไก่ถือว่ามีไขมันน้อยที่สุดเราเลยเลือกส่วนนี้มาใช้นะคะให้เหมาะกับเมี่ยงลดพุงสุขภาพดีของเรานะคะ มาดูกันคะว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง
เครื่องปรุง
- อกไก่ 2 อก 4 ชิ้น
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีโขลกละเอียด 3 ราก
- กระเทียมโขลกละเอียด 10 กลีบ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/ 2 ถ้วยตวง
- ผงปรุงรส
เครื่องเมี่ยง
- ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วยตวง
- ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/4 ถ้วยตวง
- หอมแดงหั่น 8 หัว
- กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ 1/4 ถ้วย
- ใบชะพลู
- ใบทองหลาง
- ใบผักกาดหอม
- พริกขี้หนู
วิธีทำเมื่ยงไก่
- ผสมพริกไทยป่น น้ำปลา ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลปี๊บ รากผักชี กระเทียม แป้งข้าวโพด หัวกะทิ ผงปรุงรสให้เข้ากัน นำไก่ลงนวดมักไว้ 30 นาที
- นำมาห่อใบตอง ปิ้งหรืออบให้สุก ปล่อยให้เย็น นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้
วิธีทำเมี่ยง
- รากผักชีหั่นละเอียด 3 ราก กระเทียม 20 กลีบ และพริกขี้หนูสด 25 เม็ด นำมาโขลกรวกันให้ละเอียด
- ผสมน้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ กับน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม
- จัดเรียงเครื่องเมี่ยงให้สวยงามเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเมี่ยงรสจิ๊ด ได้เลยจ๊ะ
เรียบร้อยไปแล้วนะคะ อาหารลดพุงสุขภาพดีด้วย เมื่ยงไก่ พร้อมให้สาวๆได้รับประทานกันแล้วคะ เซตที่ทำครั้งนี้สามารถรับประทานได้ถึง 4 คนเลยนะคะสำหรับ เซตนี้ เอาไปเป็นเมนูสุขสันต์วันอาทิตย์กับครอบครัวได้ด้วยนะคะเนี่ย ช่วยกันทำช่วยกันทาน ชวนไปออกกำลังกายพร้อมๆกันทำกิจกรรมร่วมกัน วันหยุดอันแสนธรรมดาก็จะกลายเป็นวันสุดพิเศษสำหรับครอบครัวเลยละคะ ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูเมี่ยงไก่วันนี้ลากันไปก่อนค่ะ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น