ปลาอบน้ำพริกเผา ปลาเป็นอาหารโปรตีนที่กินง่าย ย่อยง่าย ใช้เวลาหุงต้มเพียงสั้นๆ ปรุงเป็นอาหารอร่อยได้ทุกประเภท ทั้งแกงเผ็ด แกงจืด ยำพล่า เครื่องจิ้ม ผัดผัก ผัดเผ็ด อาหารจาน เช่น ทอด นึ่งห่อหมก รวมทั้งของแนมอย่าง ปลาย่าง ปลาฟู เป็นต้น เหมาะที่จะใช้เป็นอาหารสำหรับทุกคนในครอบครัว มาดูกันคะว่า ปลาอบน้ำพริกเผาของเรานั้นจะต้องเตรียมอะไรบ้างมาดูกันคะ
เครื่องปรุง
- ปลาตาเดียวขนาด 1 กก. 1ตัว
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/ 2 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกเผา 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูปลาเพื่อสุขภาพ ปลาอบน้ำพริกเผา
- แล่ปลาออกเป็น 2 ชีก แล้วเลาะหนังออก แบ่งแต่ละซีกเป็น 2 ชิ้นผสมเกลือป่น พริกป่น พริกไทยป่น และกระเทียมสับเข้าด้วยกัน ใช้ทาปลาทั้ง 4 ชิ้น ให้ทั่ว
- วางชิ้นปลาในถาดอบที่ทาเนยไว้แล้ว (ควรใช้แผ่นฟรอย์ดปูบนถาดแล้วทาเนยลงไป) เรียงชิ้นปลาลงในถาด
- นำเข้าอบที่ 375 อาศาฟาเรนไฮด์ 10 นาที
- ผสมเนย น้ำพริกเผา น้ำมะนาว ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลาเข้าด้วยกัน
- หลังจากอบครบ 10นาที ให้น้ำพริกเผา 1/3 ส่วนชโลมชิ้นปลาเข้าด้วยกัน หมั่นกลับชิ้นปลา อบจนสุกใช้เวลาประมาณ 25 นาที
- น้ำพริกเผาทีเหลือตั้งไฟให้เดือด ใช้สำหรับราดบนชิ้นปลาเมื่อเสิร์ฟ
รับประทานได้ 4 คนเลยนะคะเมนูปลาเพื่อสขภาพที่ทำในวันนี้ เมนูนี้เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆสัก 1ทัพพีกำลังดีคะ อย่าทานข้าวเยอะนะคะ อาจจะนำแตงกวา มะเขือเปราะ หรือ ถั่วพลู ถัวฝักยาว ผักต่างๆที่ชื่นชอบมาทานเป็นเครื่องเคียงด้วย มื้อนี้ก็จะกลายเป็นมื้อที่สุขภาพดีแล้วล่ะคะสำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงกำลังควบคุมน้ำหนักแล้วละก็ อย่าลืมออกกำลังกายกันนะคะ ทานผักเยอะๆข้าวน้อยๆ วันนี้ลากันไปก่อนคะ พบกับ Fatfooddiet ได้ใหม่เมนูหน้าจ้าาา^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น