วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เมนูปลาเพื่อสุขภาพ ปลาอบน้ำพริกเผา ทำเองได้ง่ายๆ


ปลาอบน้ำพริกเผา ปลาเป็นอาหารโปรตีนที่กินง่าย ย่อยง่าย ใช้เวลาหุงต้มเพียงสั้นๆ ปรุงเป็นอาหารอร่อยได้ทุกประเภท ทั้งแกงเผ็ด แกงจืด ยำพล่า เครื่องจิ้ม ผัดผัก ผัดเผ็ด อาหารจาน เช่น ทอด นึ่งห่อหมก รวมทั้งของแนมอย่าง ปลาย่าง ปลาฟู เป็นต้น เหมาะที่จะใช้เป็นอาหารสำหรับทุกคนในครอบครัว  มาดูกันคะว่า ปลาอบน้ำพริกเผาของเรานั้นจะต้องเตรียมอะไรบ้างมาดูกันคะ


เมนูปลาเพื่อสุขภาพ ปลาอบน้ำพริกเผา

เครื่องปรุง

  • ปลาตาเดียวขนาด 1 กก. 1ตัว
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1/ 2 ช้อนชา
  • กระเทียมสับละเอียด  2 ช้อนชา
  • เนย  1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกเผา 1/3 ถ้วยตวง
  • น้ำมะนาว  1 1/2  ช้อนโต๊ะ
  • ผงปรุงรส 1/4 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูปลาเพื่อสุขภาพ ปลาอบน้ำพริกเผา

  1. แล่ปลาออกเป็น 2 ชีก แล้วเลาะหนังออก แบ่งแต่ละซีกเป็น 2 ชิ้นผสมเกลือป่น พริกป่น พริกไทยป่น และกระเทียมสับเข้าด้วยกัน ใช้ทาปลาทั้ง 4 ชิ้น ให้ทั่ว
  2. วางชิ้นปลาในถาดอบที่ทาเนยไว้แล้ว (ควรใช้แผ่นฟรอย์ดปูบนถาดแล้วทาเนยลงไป) เรียงชิ้นปลาลงในถาด
  3. นำเข้าอบที่ 375  อาศาฟาเรนไฮด์ 10 นาที
  4. ผสมเนย น้ำพริกเผา น้ำมะนาว ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว หรือน้ำปลาเข้าด้วยกัน
  5. หลังจากอบครบ 10นาที ให้น้ำพริกเผา 1/3 ส่วนชโลมชิ้นปลาเข้าด้วยกัน หมั่นกลับชิ้นปลา อบจนสุกใช้เวลาประมาณ 25 นาที
  6. น้ำพริกเผาทีเหลือตั้งไฟให้เดือด ใช้สำหรับราดบนชิ้นปลาเมื่อเสิร์ฟ


    รับประทานได้ 4 คนเลยนะคะเมนูปลาเพื่อสขภาพที่ทำในวันนี้ เมนูนี้เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆสัก 1ทัพพีกำลังดีคะ อย่าทานข้าวเยอะนะคะ อาจจะนำแตงกวา มะเขือเปราะ หรือ ถั่วพลู ถัวฝักยาว ผักต่างๆที่ชื่นชอบมาทานเป็นเครื่องเคียงด้วย มื้อนี้ก็จะกลายเป็นมื้อที่สุขภาพดีแล้วล่ะคะสำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงกำลังควบคุมน้ำหนักแล้วละก็ อย่าลืมออกกำลังกายกันนะคะ ทานผักเยอะๆข้าวน้อยๆ  วันนี้ลากันไปก่อนคะ พบกับ Fatfooddiet ได้ใหม่เมนูหน้าจ้าาา^^

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น