ปลาช่อนต้มเต้าเจี้ยวกับมะระ เป็นอาหารอร่อยอย่างหนึ่ง ยิ่งไปกว่านั้น มะระมีสรรพคุณทางสมุนไพรด้วย เช่น ช่วยแก้โรคลำไส้ได้ แต่ควรต้มให้ถูกวิธีเพื่อลดรสขมให้คงเหลืออยู่แต่น้อย สมาชิกของครอบครัวจะได้บริโภคได้ทั่วหน้ากัน^^ วันนี้จัดให้รับประทานได้ถึง 4 เลยค่ะ ไหนไปดูกันสิว่า เมนูลดน้ำหนักปลาช่อนต้มเต้าเจี้ยวกับมะระ วันนี้ต้องเตรียมอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ
เครื่องปรุง
- ปลาช่อนหั่นเป็นท่อน 5 ชิ้น
- มะระหั่นยาวชิ้นละ 1 1/2 นิ้ว 1 ลูก
- เต้าเจี้ยวดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
- กระเทียมปอกแล้ว 5 กลีบ
- น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
วิธีทำเมนูปลา ปลาช่อนต้มเต้าเจี้ยวกับมะระ
- นำปลาช่อนที่หั่นไว้ ทอดให้เหลืองกรอบ นำมะระคว้านไส้ออก ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นละ 1 1/2 นิ้ว นำลงทอดในน้ำมัน พอให้เปลี่ยนสีแล้วรีบตักขึ้น
- นำมะระ ปลาทอด เต้าเจี้ยว ผงปรุงรส ใส่หม้อ ใส่น้ำ ยกขึ้นตั้งไฟพร้อมกะเทียม ตั้งไฟจนเดือดไม่ต้องคน
- เคี่ยวจนมะระเปื่อย ลดไฟให้เดือดปุดๆ ชิมรสดูถ้าไม่เค็มให้เติมน้ำปลา และซีอิ๊วขาว
ได้แล้วจ้า ปลาช่อนต้มเต้าเจี้ยวกับมะระ สำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักต้องปรับเปลี่ยนสูตรเล็กน้อยนะคะ โดยไม่นำปลาและมะระไปทอด ให้ต้มไปเลย ค่ะจะได้ไม่มีน้ำมันให้กวนใจ ส่วนวิธีการเลือกมะระนั้น เลือกมะระลูกโตๆที่มีผิวขรุขระ ลักษณะหยาบแต่อย่าให้สุก เคล็ดลับการต้มมะระคือ เวลาต้มมะระ อย่าคนเพราะจะทำให้มะระมีรสขมมากขึ้น ฝากได้ด้วยนะคะสำหรับเมนูลดน้ำหนักปลาช่อนต้มเต้าเจี้ยวกับมะระ พบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น