วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เมนูลดความอ้วนแคลอรี่ต่ำ แกงชักส้มเผ็ดเปรี้ยวถึงใจ


แกงชักส้ม เป็นแกงโบราณของไทยภาคกลางที่มีแคลอรี่ต่ำ ดีต่อสุขภาพเพราะวัตถุดิบในการปรุงรสล้วนเป็นพืชผักสมุนไพรแทบทั้งสิ้น วิธีทำแกงและเครื่องแกงเหมือนกับแกงส้ม เพียงแต่เติมผิวมะกรูดลงในน้ำพริกแกงส้มและใส่ลูกมะกรูดในแกงด้วยก็จะได้แกงชักส้ม  มาดูกันคะว่าวันนี้เราต้องเตรียมอะไรกันบ้าง แกงที่จะทำวันนี้ทานได้ถึง 4 คนเลยนะคะ

เมนูอาหารลดความอ้วน แกงชักส้ม

ส่วนผสมพริกแกง

  • พริกแห้ง 7 เม็ด
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
  • กระเทียมหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมหั่นหยาบๆ 1/4 ถ้วยตวง
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เนื้อปลาช่อนต้ม 1/4 ถ้วยตวง

โขลกเครื่องทั้งหมดรวมกันเป็นเนื้อเดียวกันให้ละเอียด

เครื่องปรุง

  • เครื่องแกงที่โขลกไว้ข้างต้น
  • น้ำต้มปลา 4 ถ้วย
  • ลูกมะกรูด ฝานผิวสีเขียวๆออก หั่นแว่น 1 ลูก
  • ผักบุ้งขาวหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว ประมาณ 3 ถ้วยตวง
  • ปลาช่อนหั่นขวาง เป็นแว่นหนา 1 ซม.
  • ผงปรุงรส
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเมนูลดความอ้วน แกงชักส้ม

  1. ละลายเครื่องพริกแกงในหม้อน้ำต้มปลา น้ำเปล่า ใส่ลูกมะกรูดตั้งไฟจนเดือด  ใส่ผักบุ้ง พอผักบุ้งสุกใส่ปลา เมื่อน้ำแกงเดือดจึงปรุงรส
  2. ปรุงรสด้วย น้ำมะกรูด ผงปรุงรส น้ำมะขามเปียก  และน้ำตาลให้ได้รสเปรี้ยว เค็มเผ็ด และหวานพอกลมกล่อม ใส่ใบมะกรูด ยกหม้อลง


    เรียบร้อยแล้วนะคะ เมนูอาหารลดความอ้วนแคลอรี่ต่ำพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้าา "แกงชักส้ม"  อ่อลืมบอก ผักบุ้งเมื่อล้างสะอาดแล้ว รอไว้จนตั้งหม้อน้ำแกง แล้วจึงหั่น การหั่นควรจับผักบุ้งรวบเป็นกำบีบให้แตกเสียก่อนหั่น จะทำให้น้ำแกงซึมเข้าไปในผัก ผักจะอมน้ำแกงช่วยให้ได้รสอร่อยดีขึ้นหากใช้ใบมะกรูดแก่ ให้ฉีกก้านกลางออกเท่านั้น ไม่ต้องหั่นใช้ปลาชนิดอื่นแทนปลาช่อนได้ผักบุ้งขาวจะนุ่มกว่าผักบุ้งแดงแต่รสจืดกว่า ใช้ปักบุ้งแดงแทนได้ นะคะไม่จำกัดๆ  Fatfooddiet ลากันไปก่อนคะสำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น