แกงชักส้ม เป็นแกงโบราณของไทยภาคกลางที่มีแคลอรี่ต่ำ ดีต่อสุขภาพเพราะวัตถุดิบในการปรุงรสล้วนเป็นพืชผักสมุนไพรแทบทั้งสิ้น วิธีทำแกงและเครื่องแกงเหมือนกับแกงส้ม เพียงแต่เติมผิวมะกรูดลงในน้ำพริกแกงส้มและใส่ลูกมะกรูดในแกงด้วยก็จะได้แกงชักส้ม มาดูกันคะว่าวันนี้เราต้องเตรียมอะไรกันบ้าง แกงที่จะทำวันนี้ทานได้ถึง 4 คนเลยนะคะ
ส่วนผสมพริกแกง
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมหั่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมหั่นหยาบๆ 1/4 ถ้วยตวง
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เนื้อปลาช่อนต้ม 1/4 ถ้วยตวง
โขลกเครื่องทั้งหมดรวมกันเป็นเนื้อเดียวกันให้ละเอียด
เครื่องปรุง
- เครื่องแกงที่โขลกไว้ข้างต้น
- น้ำต้มปลา 4 ถ้วย
- ลูกมะกรูด ฝานผิวสีเขียวๆออก หั่นแว่น 1 ลูก
- ผักบุ้งขาวหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว ประมาณ 3 ถ้วยตวง
- ปลาช่อนหั่นขวาง เป็นแว่นหนา 1 ซม.
- ผงปรุงรส
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเมนูลดความอ้วน แกงชักส้ม
- ละลายเครื่องพริกแกงในหม้อน้ำต้มปลา น้ำเปล่า ใส่ลูกมะกรูดตั้งไฟจนเดือด ใส่ผักบุ้ง พอผักบุ้งสุกใส่ปลา เมื่อน้ำแกงเดือดจึงปรุงรส
- ปรุงรสด้วย น้ำมะกรูด ผงปรุงรส น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลให้ได้รสเปรี้ยว เค็มเผ็ด และหวานพอกลมกล่อม ใส่ใบมะกรูด ยกหม้อลง
เรียบร้อยแล้วนะคะ เมนูอาหารลดความอ้วนแคลอรี่ต่ำพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้าา "แกงชักส้ม" อ่อลืมบอก ผักบุ้งเมื่อล้างสะอาดแล้ว รอไว้จนตั้งหม้อน้ำแกง แล้วจึงหั่น การหั่นควรจับผักบุ้งรวบเป็นกำบีบให้แตกเสียก่อนหั่น จะทำให้น้ำแกงซึมเข้าไปในผัก ผักจะอมน้ำแกงช่วยให้ได้รสอร่อยดีขึ้นหากใช้ใบมะกรูดแก่ ให้ฉีกก้านกลางออกเท่านั้น ไม่ต้องหั่นใช้ปลาชนิดอื่นแทนปลาช่อนได้ผักบุ้งขาวจะนุ่มกว่าผักบุ้งแดงแต่รสจืดกว่า ใช้ปักบุ้งแดงแทนได้ นะคะไม่จำกัดๆ Fatfooddiet ลากันไปก่อนคะสำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น