มาแล้วจ้าส้มตำมะพร้าวปูทะเลแซบๆเมนูลดน้ำหนักวันนี้ ...ผักต่างๆในเมืองไทย สามารถนำมาปรุงเป็นส้มตำได้อร่อยมากมายหลายชนิด เช่น มะละกอดิบ แครอท แตงร้าน ถั่วฝักยาว มะขามเทศ ลูกยอ ผรั่ง มะม่วงดิบ มะยม ตลอดจนไปถึง ยอดมะพร้าวอ่อน สำหรับยอดมะพร้าวอ่อนหาไม่มียอดมะพร้าวสด
ก็สามารถใช้ยอดมะพร้าวบรรจุกระป๋องแทนได้แต่แนะนำให้สดๆดีกว่าเนอะอร่อยกว่ากันเยอะได้อารมณ์ ^^
เครื่องปรุง
- พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
- กระเทียมกลีบเล็ก 10 กลีบ
- พริกขี้หนูสวนสด 12 กลีบ
- แครอทสับเป็นเส้น 1 ถ้วย
- ยอดมะพร้าวสับ 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปูทะเล(ต้มสุก) 1/2 ถ้วย
- ผิวมะนาวหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- โขลกพริกไทย กระเทียมให้ละเอียดจึงใส่พริกขี้หนูโขลก ให้แตกมากน้อยตามความเผ็ดที่ต้องการ
- ใส่แครอท และยอดมะพร้าวลงเคล้ากับเครื่องที่โขลกไว้ในครก
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล เมื่อได้รสที่ปลื้มแล้ว จึงใส่เนื้อปู ผิวมะนาวเคล้าให้เข้ากันแล้วตักใส่จาน
ได้แล้วจ้าส้มตำยอดมะพร้าวปูทะเลสุดจิ๊ด เมนูลดน้ำหนักอร่อยๆของเราวันนี้ ใช้ผักสดต่างๆเช่น ผักกาดหอม ใบทองหลาง แตงกวา มะเขือเทศ หรือผักอื่นๆที่ชื่นชอบเป็นเครื่องเคียงได้นะคะ ทานผักเยอะๆมีประโยชน์ ระบบขับถ่ายดีเยี่ยม สวยจากข้างในกันทีเดียวเชียว เบื่อส้มตำแบบเดิมๆลองส้มตำฉบับลดน้ำหนักฉบับนี้ไปทำกันดูนะคะ "ส้มตำยอดมะพร้าวปูทะเล"
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น