วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารควบคุมน้ำหนัก เมี่ยงมะม่วงอร่อยๆ


วันนี้ Fatfooddiet มีเมนูอาหารควบคุมน้ำหนักมาฝากสาวๆอีกแล้วจ้า "เมื่ยงมะม่วงอร่อยๆ" เมี่ยงถือเป็นอาหารว่างของคนไทยที่นิยมรับประทานด้วยรสชาติที่อร่อยอีกทั้งยังได้รับประทานผักสมุนไพรนาๆชนิดเมี่ยงจะประกอบด้วยเครื่องสด  เครื่องแห้งหั่นชิ้นเล็กๆหยิบวางรวมกันบนใบผักที่มีรสฝาดหรือมัน เช่น ใบชะพลู ใบคะน้า ใบทองหลาง ตักน้ำปรุงรส ใส่รับประทานเป็นคำๆ เมนูนี้ถือเป็นเมนูแคลอรี่ต่ำอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำกันในวันนี้

สูตรอาหารควบคุมน้ำหนัก เมี่ยงมะม่วง

เครื่องปรุง

  • มะม่วงดิบแก่จัด 3 ผล
  • กุ้งต้มสุก 10 ตัว
  • แคบหมู 5 ชิ้น
  • ขิงสด 1 แง่ง
  • ตะไคร้ 5 ต้น
  • หอมแดง 10 หัว
  • กระเทียม 20 กลีบ
  • พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
  • น้ำเมี่ยง 1 ถ้วยตวง

เครื่องปรุงน้ำเมี่ยง

  • น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
  • น้ำลาลทราย 1/2 ถ้วย
  • มะพร้าวคั่วละเอียด 3ช้อนโต๊ะ
  • กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสูตรอาหารควบคุมน้ำหนัก เมี่ยงมะม่วง

  1. ปอกมะม่วงล้างน้ำเย็น ฝานและหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หั่นกุ้ง แคบหมู เป็นชิ้นๆ ปอกขิงและตะไคร้หั่นเป็นชิ้นๆ
  2. ปอกหอมแดง กระเทียม ล้างและหั่นสี่เหลี่ยมเป็นแว่น เด็ดขั้วพริกขี้หนู จัดใส่ภาชนะแยกเป็นชนิด 
  3. เตรียมน้ำเมี่ยงโดยผสม น้ำปลา  น้ำตาลทราย ตังไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลง พออุ่นใส่มะพร้าวคั่วละเอียด กุ้งแห้งป่น ถัวลิสงป่นละเอียด ลงไป คนให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้คะ
  4. เตรียมใบห่อเมี่ยง เลือกใบโตๆที่รับประทานสดได้ เช่น ใบชะพลู ใบคะน้า ล้างให้สะอาด จัดใส่ภาชนะ

    พร้อมเสิร์ฟพร้อมกับน้ำเมี่ยงแล้วค่ะ เมนูนี้ทำกันได้ง่ายๆเลยนะคะสามารถทำน้ำเมี่ยงไว้ครั้งละเยอะหน่อย เก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์ อยากกินเมี่ยงเมื่อไหร่ก็เอาออกมาห่อทานกับผักนาๆชนิดที่ชื่นชอบ หวังว่าอาหารควบคุมน้ำหนัก เมี่ยงมะม่วงอร่อยๆวันนี้จะถูกใจสาวๆที่กำลังควบคุมน้ำหนักกันอยู่นะคะ อย่าลืมนะคะออกกำลังกายวันละนิดจิตแจ่มใส ลากันไปก่อนคะจุ๊ปๆ^0^

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น