วันนี้ Fatfooddiet มีเมนูอาหารควบคุมน้ำหนักมาฝากสาวๆอีกแล้วจ้า "เมื่ยงมะม่วงอร่อยๆ" เมี่ยงถือเป็นอาหารว่างของคนไทยที่นิยมรับประทานด้วยรสชาติที่อร่อยอีกทั้งยังได้รับประทานผักสมุนไพรนาๆชนิดเมี่ยงจะประกอบด้วยเครื่องสด เครื่องแห้งหั่นชิ้นเล็กๆหยิบวางรวมกันบนใบผักที่มีรสฝาดหรือมัน เช่น ใบชะพลู ใบคะน้า ใบทองหลาง ตักน้ำปรุงรส ใส่รับประทานเป็นคำๆ เมนูนี้ถือเป็นเมนูแคลอรี่ต่ำอีกหนึ่งเมนูที่แนะนำกันในวันนี้
เครื่องปรุง
- มะม่วงดิบแก่จัด 3 ผล
- กุ้งต้มสุก 10 ตัว
- แคบหมู 5 ชิ้น
- ขิงสด 1 แง่ง
- ตะไคร้ 5 ต้น
- หอมแดง 10 หัว
- กระเทียม 20 กลีบ
- พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
- น้ำเมี่ยง 1 ถ้วยตวง
เครื่องปรุงน้ำเมี่ยง
- น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำลาลทราย 1/2 ถ้วย
- มะพร้าวคั่วละเอียด 3ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสูตรอาหารควบคุมน้ำหนัก เมี่ยงมะม่วง
- ปอกมะม่วงล้างน้ำเย็น ฝานและหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หั่นกุ้ง แคบหมู เป็นชิ้นๆ ปอกขิงและตะไคร้หั่นเป็นชิ้นๆ
- ปอกหอมแดง กระเทียม ล้างและหั่นสี่เหลี่ยมเป็นแว่น เด็ดขั้วพริกขี้หนู จัดใส่ภาชนะแยกเป็นชนิด
- เตรียมน้ำเมี่ยงโดยผสม น้ำปลา น้ำตาลทราย ตังไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลง พออุ่นใส่มะพร้าวคั่วละเอียด กุ้งแห้งป่น ถัวลิสงป่นละเอียด ลงไป คนให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้คะ
- เตรียมใบห่อเมี่ยง เลือกใบโตๆที่รับประทานสดได้ เช่น ใบชะพลู ใบคะน้า ล้างให้สะอาด จัดใส่ภาชนะ
พร้อมเสิร์ฟพร้อมกับน้ำเมี่ยงแล้วค่ะ เมนูนี้ทำกันได้ง่ายๆเลยนะคะสามารถทำน้ำเมี่ยงไว้ครั้งละเยอะหน่อย เก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์ อยากกินเมี่ยงเมื่อไหร่ก็เอาออกมาห่อทานกับผักนาๆชนิดที่ชื่นชอบ หวังว่าอาหารควบคุมน้ำหนัก เมี่ยงมะม่วงอร่อยๆวันนี้จะถูกใจสาวๆที่กำลังควบคุมน้ำหนักกันอยู่นะคะ อย่าลืมนะคะออกกำลังกายวันละนิดจิตแจ่มใส ลากันไปก่อนคะจุ๊ปๆ^0^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น