มาแล้วจ้าวันนี้มีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพแคลอรี่ต่ำมาฝากนั่นก็คือ กัททลี หรือยำหัวปลี นั่นเองทำได้ง่ายๆและอร่อยเวอร์ กัทลี หรือยำหัวปลี เป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายเช่น แคลเซียม โปรตีน ฟอสฟอรัส เบต้าแคโรทีนคุณประโยชน์ครบถ้วนขนาดนี้ สุดยอดไปเลย แคลอรี่ต่ำไม่มีอ้วนๆ มาดูกันคะว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้างวันนี้
เครื่องปรุง
- หัวปลีสดลอกกาบนอกออกใช้แต่ส่วนอ่อนข้างใน 2 หัว
- น้ำพริกเผา 1 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- อกไก่ไม่เอาหนัง ต้มพอสุก 1 ถ้วย
- กระเทียวเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- มะพร้าวขูดคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
- ผงปรุงรส
- ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพกัทลี
- หัวปลีหั่นฝอย แช่ในน้ำผสมมะขามเปียกหรือมะนาว เพื่อไม่ให้ดำและกรอบ สงขึ้นพักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
- นำน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เกลือ ผสมกันเป็นน้ำปรุงรสชิมรสตามชอบ
- นำหัวปลีหั่นฝอยมาคลุกกับน้ำปรุงรส ใส่ อกไก่ที่ฉีกฝอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ หอมเจียว กระเทียมเจียว มะพร้าวคั่ว ผงปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสได้ตามชอบ
- จัดใส่จานโรยด้วยหอมเจียว และถั่วลิสงป่น
เพียงเท่านี้ก็ได้แล้วละคะ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพแคลอรี่ต่ำ กัทลีหรือยำหัวปลี ทำง่ายและอร่อยเวอร์ ทานเคียงกับผักกาดแก้ว แตงกวา ก็เข้ากันดีนะคะ แล้วก็อย่าลืมทานพลินจนลืมออกกำลังกายกันนะคะสาวๆนึกถึงภาพหุ่นเราที่ผอมเพียวๆไว้ สู้ๆนะคะสาวๆ Fatfooddiet เป็นกำลังใจให้นะคะทุกท่าน ลากันไปก่อนคะสำหรับวันนี้ พบกันใหม่เมนูลดน้ำหนักหน้าจ๊ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น