มาแล้วคะวันนี้มีเมนูที่เรียกได้ว่าต้องถูกอกถูกใจสาวๆอย่างแน่นอน และเมนูของเราวันนี้ก็คือ "ยำทะเลรสแซ่ป" แค่พูดถึงก็น้ำลายสอ ซะแล้วละจ้าา มาดูกันเลยดีกว่าเนอะว่าสูตรเด็ดเคล็ดลับของยำรสแซ่ปของเราวันนี้ จะเป็นอะไร มาดูกันเลยจ้าา
ส่วนประกอบ
- กุ้งชีแฮ้ 100 กรัม
- หอยแมลงภู่แกะเปลือก 50 กรัม
- ปลาหมึก 50 กรัม
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 1 ต้น
- หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1 หัว
ส่วนผสมน้ำยำ
- พริกขี้หนูโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- กระเทียมโขลกละเอียด 1 ตัว
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน
วิธีทำ
- ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหัวไว้หางผ่าหลังแล้วดึงเส้นสีดำออก ล้างปลาหมึก เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก บั้งและหั่นเป็นชิ้นพอคำ ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาดดึงขนๆออกด้วยนะคะ เพราะว่าส่วนของขนหอยแมลงภู่จะทำให้เราท้องเสียได้ถ้าล้างไม่สะอาดพอ เมื่อล้างจนสะอาดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งเตา รอให้น้ำเดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชา นำปลาหมึกลงไปลวกพอสุก เคล็ดลับคืออย่าทิ้งไว้ในน้ำเดือดนานนะคะเพราะจะทำให้ปลาหมึกของเราเหนียวไม่อร่อยเอาแค่พอเปลี่ยนสีเป็นสีขาวจั๊วะก็พอคะแล้วจึงตักขึ้น
- นำกุ้งลงไปลวกลวกพอให้สุกคือกุ้งเปลี่ยนสีก็ตักขึ้นได้เลยนะคะ ทิ้งไว้นานเนื้อกุ้งจะแข็งเกินไปไม่อร่อยคะ จากนั้นก็ตามด้วยหอยแมลงภู่ ลวกพอสุกด้วยเช่นกันแต่ทิ้งไว้นานกว่ากุ้งนิดหนึ่งคะเป็นใช้ได้ตักแล้วพักไว้ก่อน
- จากนั้นนำ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ นำมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำยำของเรา เคล้าจนทั่วถึง ตามด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย เคล้าเบาๆให้เข้ากันเคล้าเบาๆให้เข้ากัน เป็นอันเรียบร้อยตักใส่จานรองงด้วยผักกาดหอม พร้อมเสริ์ฟได้เลยจ้าาา
เรียบร้อยกันไปแล้วนะคะ สำหรับยำทะเลสุดแซ่ปของเราสูตรเด็ดเคล็ดลับเห็นจะเป็น ความสดสะอาดของวัตถุดิบ และเทคนิคการลวก นะคะ ลองนำไปทำทานกันนะคะวันหยุดยาวๆเมนูนี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของคนสมาชิกในครอบครัวนะคะ ลากันไปก่อนคะสำหรับวันนี้ขอให้วันหยุดยาวนี้เป็นวันหยุดสุดพิเศษของแฟนๆนะคะ ^^ happy new year ค้าา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น