มาแล้วจ้า Fatfooddiet มีเมนูสุขภาพดีมาฝาก นั่นก็คือ "ยำกระเจี๊ยบเขียว" ฝักกระเจี๊ยบ เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพราะมีวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเส้นใยสูง การทำให้สุกเพื่อนำมายำ ควรเผาจะดีกว่าเพราะการลวกจะทำให้ฝักเป็นเมือกไม่น่ารับประทาน แต่ก็แล้วแต่ความสะดวกของสาวๆค่ะไม่มีจำกัดกันอยู่แล้ว มาดูกันคะว่ายำกระเจี๊ยบของเราวันนี้ต้องเตรียมอะไรบ้าง
เครื่องปรุง
- ฝักกระเจี๊ยบ 200 กรัม
- กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
- เนื้อหมู 50 กรัม
- พริกขี้หนู 50 กรัม
- กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 1 หยิบมือ
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
วิธีทำเมนูสุขภาพดี ยำกระเจี๊ยบเขียว
- ล้างฝักกระเจี๊ยบให้สะอาด แล้วนำมาเผาให้สุก หั่นแฉลบหรือฉีกเป็นเส้นตรงยาว
- นำกุ้งมาล้างให้สะอาดปอกเปลือกออก ผ่าหลังดึงไส้ดำทิ้ง แล้วลวกให้สุก นำเนื้อหมูต้มแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นเล็กยาว
- บุบพริกขี้หนูพอแตก ใส่กระเทียมลงโขลก ตักใส่ถ้วยเติมน้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส น้ำมะนาว คนจนน้ำตาลละลายคลุกเคล้าให้เข้ากับผัก เนื้อหมู กุ้ง ให้เข้ากัน
- โรยด้วยหอมซอย จัดจานเสิร์ฟ ประดับด้วยใบสะระแหน่ และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
เพียงเท่านี้ก็ได้ ยำกระเจี๊ยบเขียวแล้วนะคะ มื้อนี้ทานได้ 2 คนเลยทีเดียว สำหรับสาวๆที่ควบคุมน้ำหนักอยู่จะรับประทานคู่กับแตงกวา มะเขือเทศ ก็เข้ากันดีนะคะ ยังไงฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูสุขภาพเมนูนี้ "ยำกระเจี๊ยบเขียว" สำหรับวันนี้ต้องขอลาแฟนๆ Fatfooddiet ไปก่อน พบกันใหม่เมนูหน้าจ้าา ^^ ขอไปตามหาสูตรเด็ดเคล็ดลับก่อนเดี๋ยวนำมาขยายให้ฟังจ้าาา ....
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น