วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2556

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ยำกระเจี๊ยบเขียว เมนูสุขภาพดีที่คุณต้องลอง


มาแล้วจ้า Fatfooddiet มีเมนูสุขภาพดีมาฝาก นั่นก็คือ "ยำกระเจี๊ยบเขียว" ฝักกระเจี๊ยบ เป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพราะมีวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส  และเส้นใยสูง การทำให้สุกเพื่อนำมายำ ควรเผาจะดีกว่าเพราะการลวกจะทำให้ฝักเป็นเมือกไม่น่ารับประทาน แต่ก็แล้วแต่ความสะดวกของสาวๆค่ะไม่มีจำกัดกันอยู่แล้ว  มาดูกันคะว่ายำกระเจี๊ยบของเราวันนี้ต้องเตรียมอะไรบ้าง

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ยำกระเจี๊ยบเขียว

เครื่องปรุง

  • ฝักกระเจี๊ยบ  200 กรัม
  • กุ้งชีแฮ้ 200 กรัม
  • เนื้อหมู 50 กรัม
  • พริกขี้หนู 50 กรัม
  • กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงชูรส 1/4 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่ 1 หยิบมือ
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด

วิธีทำเมนูสุขภาพดี ยำกระเจี๊ยบเขียว

  1. ล้างฝักกระเจี๊ยบให้สะอาด แล้วนำมาเผาให้สุก หั่นแฉลบหรือฉีกเป็นเส้นตรงยาว
  2. นำกุ้งมาล้างให้สะอาดปอกเปลือกออก ผ่าหลังดึงไส้ดำทิ้ง แล้วลวกให้สุก นำเนื้อหมูต้มแล้ว มาหั่นเป็นชิ้นเล็กยาว
  3. บุบพริกขี้หนูพอแตก ใส่กระเทียมลงโขลก ตักใส่ถ้วยเติมน้ำตาล น้ำปลา ผงชูรส น้ำมะนาว คนจนน้ำตาลละลายคลุกเคล้าให้เข้ากับผัก เนื้อหมู กุ้ง ให้เข้ากัน
  4. โรยด้วยหอมซอย จัดจานเสิร์ฟ ประดับด้วยใบสะระแหน่ และพริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย


    เพียงเท่านี้ก็ได้ ยำกระเจี๊ยบเขียวแล้วนะคะ มื้อนี้ทานได้ 2 คนเลยทีเดียว สำหรับสาวๆที่ควบคุมน้ำหนักอยู่จะรับประทานคู่กับแตงกวา มะเขือเทศ ก็เข้ากันดีนะคะ ยังไงฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับเมนูสุขภาพเมนูนี้  "ยำกระเจี๊ยบเขียว" สำหรับวันนี้ต้องขอลาแฟนๆ Fatfooddiet ไปก่อน พบกันใหม่เมนูหน้าจ้าา ^^ ขอไปตามหาสูตรเด็ดเคล็ดลับก่อนเดี๋ยวนำมาขยายให้ฟังจ้าาา ....

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น