มาแล้วจ้า แฟนๆ Fatfooddiet วันนี้ขอนำเสนอ เมนูเพื่อสุขภาพ "งบข้าวโพด" งบข้าวโพด เป็นอาหารมังสวิรัติที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีตำรับหนึ่ง หากตอ้งการเพิ่มโปรตีน ให้ใส่เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กลงไป 2 ช้อนโต๊ะ การใช้เปลือกข้าวโพดอ่อนห่องบจะทำให้ได้กลิ่นหอมกว่าห่อดวยใบตองจ๊ะสาวๆ มาดูกันค่ะว่าต้องเตรียมอะไรบ้างสำหรับการทำ งบข้าวโพดวันนี้ รับประทานได้ถึง 5 คนเลยนะคะ
เครื่องปรุง
- ข้าวโพดหวานดิบ 8 ฝัก
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- ข่า 2 แว่น
- ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- พริกไทย 10 เม็ด
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส
วิธีทำเมนูสุขภาพดี งบข้าวโพดหวาน
- ปอกเปลือกข้าวโพด เลือกเก็บเปลือกที่สมบูรณ์ไว้ห่อ 15 ชิ้น ฝานเมล็ดข้าวโพดบางๆโดยรอบ นำเนื้อข้าวโพดไปโขลกพอแตก อย่าให้ถึงกับเละหรือละเอียด
- โขลกพริกแห้ง (แช่น้ำจนนิ่มบีบให้แห้ง) ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม รากผักชี พริกไทย ให้ละเอียด ตักขึ้นผสมกับข้าวโพด ใส่หัวกะทิคนให้เข้ากัน จนส่วนผสมมีลักษณะเหนียวข้น
- ตักใส่เปลือกข้าวโพดแล้วนำไปปิ้ง แล้วชิมดูรสตามชอบ
- เมื่อได้รสที่ชอบแล้ว นำส่วนผสมมาใส่ในเปลือกข้าวโพด ห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมเหมือนข้าวต้มน้ำวุ้น ปิ้งบนเตาถ่านที่มีไฟอ่อน ให้เปลือกข้าวโพดเหลืองทั้ง 2 ด้าน
ได้แล้วคะเพียงเท่านี้ก็ได้แล้วงบข้าวโพดหวานแสนอร่อย สำหรับสาวๆที่กำลังควบคุมน้ำหนักแนะนำให้ทานคู่กับแตงกวา ผักกาดแก้ว นะคะ ทานแทนข้าวไปเลย รับรองว่าอร่อยด้วยสุขภาพดีด้วยอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้ Fatfooddiet ขอลาแฟนๆไปก่อนพบกันใหม่เมนูหน้าจ้าาแฟนๆ จุ๊ปๆ^o^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น