วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2556

กระเพาะปลามังสวิรัติ เมนูอาหารอิ่มอร่อยสุขภาพดีไม่มีอ้วน


มาแล้วจ้าเมนูอาหารสุขภาพดีอร่อยๆวันนี้ Fatfooddiet ขอนำเสนอ "กระเพาะปลามังสวิรัติ" แค่ชื่อก็แลสุขภาดีกันแล้วใช่มั๊ยคะ กระเพาปลาปลามัสวิรัติ กลูเต้น(Gluten) คือ โปรตีนที่มีอยู่ในแป้งสาลีประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิดคือ Glutennin และ Gliadin เมื่อแป้งเปียกน้ำ Glitenin จะรวมตัวเป็นเส้นใย เส่วน Gliadin จะมีลักษณะเป็นแป้งเปียก เมื่อเรานวดแป้งเส้นใยจะเกียวกันแน่นขึ้นแรงนวด เมื่อนำไปล้างน้ำเม็ดแป้ง (Starch) จะกระจายตัวไปในน้ำ เหลือแต่โปรตีนที่เรียกว่า กลูเต้น  อ่อลืมบอกค่ะปริมาณที่เราทำวันนี้ สามารถทานได้ถึง 4 ที่เลยนะคะ

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ กระเพาะปลาแสนอร่อย

เครื่องปรุง

  • น้ำต้มผักหรือน้ำเปล่า 4 1/4 ถ้วยตวง
  • รากผักชี 2 ราก
  • โปรตีนเกษตร (แช่น้ำบีบให้แห้ง)  1 ถ้วย
  • ซุปผงรสผัก 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันงา  2 ช้อนชา
  • ซอสเปรี้ยว 2 ช้อนชา
  • กลูเต้น(ทอดแล้ว) 2 ถ้วย
  • แป้งข้าวโพด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ยอดมะพร้าวหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
  • เห็ดเข็มทองตัดราก 1 กำ
  • พริกไทยป่น 1/2  ช้อนชา
  • ใบผักชี 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำกระเพาะปลามังสวิรัติ

  1. ตักน้ำกับรากผักชีให้เดือด ใส่โปรตีนเกษตรลงต้ม (ไฟค่อนข้างอ่อน) ประมาณ 10 นาที
  2. ปรุงรสด้วยซุปผง เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และซอสเปรี้ยว ใส่กลูเต้นที่ทอดไว้
  3. เคี่ยวต่ออีก 5- 6 นาที เติมแป้ง(ผสมกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง)
  4. เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ใส่ยอดมะพร้าวประมาณ 2 นาที ใส่เห็ด คนให้กระจายตัวดีแล้ว
  5. ยกหม้อลงโรยพริกไทยและผักชี เสิร์ฟร้อนๆเวลารับประทาน


     เรียบร้อยแล้วค่ะ กะเพาะปลามังสวิรัติ อร่อยๆสุขภาพดีก็พร้อมเสิร์ฟแล้วสำหรับทุกคน ผู้ที่ชอบรสเผ็ด อาจจัดน้ำส้มพริกสำหรับผู้กินปรุงรสเอง ผู้ที่กินไข่ได้ อาจเติมไข่นกกระทาต้มด้วยก็ได้ แต่สำหรับสาวๆเราอดใจเอาไว้นะคะเราควบคุมน้ำหนักกันอยู่อ่อเคล็ดลับอีกข้อ นำกลูเต้นหั่นเป็นแผ่นหนา 1 กระเบียด ทอดในน้ำมันจนพองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ลวกน้ำร้อนเพื่อล้างเอาน้ำมันออกก่อนปรุงนะคะ  จะได้ไม่มีน้ำมันเยอะเกินไป  ...หวังว่าแฟนๆ Fatfooddiet จะชื่นชอบเมนูนี้นะคะ
ลากันไปก่อนคะ พบกันใหม่เมนูหน้าจ้าสาวๆ ^^

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น