มาแล้วจ้าเมนูอาหารสุขภาพดีอร่อยๆวันนี้ Fatfooddiet ขอนำเสนอ "กระเพาะปลามังสวิรัติ" แค่ชื่อก็แลสุขภาดีกันแล้วใช่มั๊ยคะ กระเพาปลาปลามัสวิรัติ กลูเต้น(Gluten) คือ โปรตีนที่มีอยู่ในแป้งสาลีประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิดคือ Glutennin และ Gliadin เมื่อแป้งเปียกน้ำ Glitenin จะรวมตัวเป็นเส้นใย เส่วน Gliadin จะมีลักษณะเป็นแป้งเปียก เมื่อเรานวดแป้งเส้นใยจะเกียวกันแน่นขึ้นแรงนวด เมื่อนำไปล้างน้ำเม็ดแป้ง (Starch) จะกระจายตัวไปในน้ำ เหลือแต่โปรตีนที่เรียกว่า กลูเต้น อ่อลืมบอกค่ะปริมาณที่เราทำวันนี้ สามารถทานได้ถึง 4 ที่เลยนะคะ
เครื่องปรุง
- น้ำต้มผักหรือน้ำเปล่า 4 1/4 ถ้วยตวง
- รากผักชี 2 ราก
- โปรตีนเกษตร (แช่น้ำบีบให้แห้ง) 1 ถ้วย
- ซุปผงรสผัก 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- ซอสเปรี้ยว 2 ช้อนชา
- กลูเต้น(ทอดแล้ว) 2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ยอดมะพร้าวหั่นฝอย 1 ถ้วยตวง
- เห็ดเข็มทองตัดราก 1 กำ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ใบผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำกระเพาะปลามังสวิรัติ
- ตักน้ำกับรากผักชีให้เดือด ใส่โปรตีนเกษตรลงต้ม (ไฟค่อนข้างอ่อน) ประมาณ 10 นาที
- ปรุงรสด้วยซุปผง เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และซอสเปรี้ยว ใส่กลูเต้นที่ทอดไว้
- เคี่ยวต่ออีก 5- 6 นาที เติมแป้ง(ผสมกับน้ำ 1/4 ถ้วยตวง)
- เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ใส่ยอดมะพร้าวประมาณ 2 นาที ใส่เห็ด คนให้กระจายตัวดีแล้ว
- ยกหม้อลงโรยพริกไทยและผักชี เสิร์ฟร้อนๆเวลารับประทาน
เรียบร้อยแล้วค่ะ กะเพาะปลามังสวิรัติ อร่อยๆสุขภาพดีก็พร้อมเสิร์ฟแล้วสำหรับทุกคน ผู้ที่ชอบรสเผ็ด อาจจัดน้ำส้มพริกสำหรับผู้กินปรุงรสเอง ผู้ที่กินไข่ได้ อาจเติมไข่นกกระทาต้มด้วยก็ได้ แต่สำหรับสาวๆเราอดใจเอาไว้นะคะเราควบคุมน้ำหนักกันอยู่อ่อเคล็ดลับอีกข้อ นำกลูเต้นหั่นเป็นแผ่นหนา 1 กระเบียด ทอดในน้ำมันจนพองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ลวกน้ำร้อนเพื่อล้างเอาน้ำมันออกก่อนปรุงนะคะ จะได้ไม่มีน้ำมันเยอะเกินไป ...หวังว่าแฟนๆ Fatfooddiet จะชื่นชอบเมนูนี้นะคะ
ลากันไปก่อนคะ พบกันใหม่เมนูหน้าจ้าสาวๆ ^^
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น