วันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เมนูเพื่อหุ่นสวย "ขนมจีนน้ำยาป่า" สุดแซ่บ กินเยอะแต่อ้วนน้อยนะ(กินผักเยอะๆ)


มาแล้วจ้าเมนูเพื่อหุ่นสวยวันนี้ของนำเสนอ "ขนมจีนน้ำยาป่า" ให้คุณสาวๆได้แซ่บและไดเอ็ทด้วยในตัวเลย น้ำลายไหลอีกแล้ววันนี้ หวังว่าคงถูกอกถูกใจสาวๆที่ชื่นชอบน้ำยาป่าสไตล์อีสานนะคะ มาดูกันคะว่าวันนี้ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง อ่อเมนูวันนี้เช่นเคยนะคะเรียกเพื่อนสาว ชาวเดอะแก๊งค์มาปาตี้น้ำยาป่ากันได้เลย กินกันหลายๆคนสนุกดี

เมนูอาหารลดน้ำหนัก ขนมจีนน้ำยาป่า

ส่วนประกอบ

  • ปลานิลหนักประมาณ 300- 400 กรัม 1 ตัว
  • ลูกชิ้นปลา 200 กรัม
  • เลือดไก 1 ก้อน
  • พริกแห้ง 1 กำมือ 
  • กระชาย 1 กำ
  • ข่า 1 แง่ง
  • ตะไคร้ 2 หัว
  • ใบมะกรูด 5 ใบ
  • ต้นหอมกำเล็ก 1 กำ
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 1 หัว
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 2 ทัพพี
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า  1500 มล.
  • ผงปรุงรส

วิธีทำ

  1. ตั้งน้ำเพื่อเราจะทำการต้มปลา นะคะ ตั้งน้ำรอให้เดือด
  2. ขอดเกล็ดปลา ควักไส้ออกล้างให้เกลี้ยงเกลา  เมื่อน้ำเดือดก็จัดการนำปลาลงไปต้มได้เลยจ้าา ระหว่างนั้น เกาะหอมแดง และกระเทียม ตัดรากต้นหอม แล้วนำไปล้างทำความสะอาด ให้เอี่ยม ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ ลูกชิ้นปลา และเลือดที่ซื้อมาก็ต้องล้างทำความสะอาดด้วยนะคะ
  3. เมื่อล้างทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราจะมาทำพริกแกงกันนะคะ วันนี้เราจะทำอย่างชิลๆเราจะจับเครื่องแกงมาปั่นกันคะ ง่ายมากๆ 
  4. นำข่า มาให้เป็นแว่นๆ ใส่ลงไปในโถปั่น ตะไคร้ก็ซอยๆเป็นแว่นๆ กระชายก็ชอยเป็นแว่นๆ  ให้พร้อมสำหรับการปั่น แล้วก็ใส่ตามลงไปในโถปั่น  หอมแดง กระเทียมก็ตามลงไปติดๆ
  5. จากนั้นก็จัดการใส่น้ำเปล่าลงไปพอให้เครื่องแกงปั่นได้ แล้วก็กดปุ่มปั่นจ้าา ปั่นให้ละเอียดเลย ง่ายมากๆ แล้วพักไว้ ไปจัดการกับปลาของเราซึ่งตอนนี้น่าจะสุกได้ที่แล้วจัดการแยกสิ้นส่วน 5555 แยกเนื้อปลาออกมานะคะ  ระหว่างจะแยกเนื้อปลาก็นำน้ำส่วนที่เหลือไปตั้งไฟรอให้น้ำเดือดนะคะจะได้ไม่เสียเวลา 
  6. เมื่อได้เนื้อปลาแล้วเราก็จะทำการปั่นเนื้อปลาด้วยเครื่องปั่นของเรานิแหละค่ะ  ปั่นเนื้อปลากับเครื่องแกงที่พักไว้เมื่อครู่ จะใส่น้ำเพิ่มไปอีกก็ได้นะคะจะได้ปั่นได้ง่ายๆ
  7. เมื่อปั่นเนื้อปลาเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้หม้อของเราที่ตั้งเตาไปก็เดือดปุดๆแล้ว จัดการเทเครื่องแกงที่ปั่นกับเนื้อปลาลงไปได้เลยค้าาา
  8. ได้กลิ่นแล้วใช่มั๊ยคะน้ำยาป่าของเรา ระหว่างนี้ก็ทำการหั่นเลือดไก่ของเราเป็นชิ้นๆขนาดพอดีคำชอบขนาดไหนก็จัดกันไปได้เลยคะ 
  9. เมื่อน้ำยาป่าของเราเดือดแล้วก็จัดการใส่ลูกชิ้นปลา และเลือดไก่ที่ได้หั่นไว้ลงไป ต้มให้สุกอย่างสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำตาลปีบ เกลือ และผงปรุงรสนิหน่อย หรือไม่ใส่ได้จะเวิร์กมากๆ
  10. ชิมให้ได้รสตามชอบใจ แต่ขอนะคะว่าอย่าหวาน !! ก่อนจะปิดเตาก็ทำการหั่นต้นหอม ฉีกใบมะกรูด ตามลงไปในหม้อที่เดือดปุดๆ เพียงเท่านี้ก็จะได้แล้วจ้าาาน้ำยาป่านัวแซ่บของเราพร้อมเสริ์ฟ

     ถึงแม้จะดูยุ่งยากไปบ้างแต่ว่าทำออกมาแล้วคุ้มค่ากับการรอคอยแน่นอนคะ  ทานเส้นน้อยๆผักเยอะๆนะคะ พริกเครื่องเคียงก็จะเป็น ถั่วฝักยาว กะกล่ำ ถั่วงอก ใบแมงลัก หรือใครชอบผักชนิดไหนก็เรียกได้ว่าจัดผักกันเต็มๆได้เลยจ้า ไม่มีอ้วนอย่างแน่นอนเมนูนี้ เว้นแต่กินแต่เส้นขนมจีนนะ55555 ลองชวนชาวเดอะแก๊งค์ทำทานกันนะคะ อร่อย สนุก แถมยังหุ่นเป๊ะเวอร์ ต้องลองแล้วล่ะคะ สำหรับวันนี้ฝากได้ด้วยนะคะสำหรับเมนูเพื่อหุ่นสวย ขนมจีนน้ำยาป่า พบกันอย่างแน่นอนเมนูหน้าค๊า าาา สวัสดีเจ้าค่ะ^^

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น