มาแล้วจ้ามาแล้ว..มาพร้อมกับเมนูป.ปลาตากลมๆ อุดมไปด้วย โปรตีนและแร่ธาตุ ไม่อ้วนแถมฉลาดได้อีก ... เมนูลดน้ำหนักของเราวันนี้ นั่นก็คือ "ปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วชินนาม่อน" แค่ชื่อก็แลน่ารับประทานกันแล้วใช่ม๊าา แต่ขอมีข้อแม้นิดหนึ่งนะคะก่อนทาน ออกกำลังกายเผาผลาญไขมันกันก่อนจ๊ะ ถึงจะให้ทาน ^^ คิคิ มาดูกันคะว่าเมนูลดน้ำหนักวันนี้ต้องเตรียมอะไรกันบ้าง
ส่วนประกอบ
- ปลาทับทิมขนาดกลาง 1 ตัว
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
- กุ้ยช่ายขาว 100 กรัม
- ต้นหอม 1 ต้น
- เห็ดหอมแช่น้ำหั่นฝอย 3 ดอก
- ขิงอ่อนหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
- ชินนาม่อน(อบเชย) 1 ก้าน
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ผักชี 1 ก้านสำหรับตกแต่งหน้าตาให้สวยงาม
วิธีทำเมนูปลาทับทิมลดน้ำหนัก
- นำปลาทับทิบมาขอดเกล็ดควักไส้ออกล้างทำความสะอาด จากนั้นทำการบั้งปลา เผื่อให้ปลาของเราสุกอย่างทั่วถึงใช้เวลาไม่มากจากนั้นพักปลาไว้
- นำน้ำใส่หม้อตั้งเตารอให้น้ำเดือด จะใช้หม้อแบบไหนก็แล้วแต่สะดวกเลยนะคะ วันนี้เราใช้ลังซึ้งนึ่งจ๊ะ
- ระหว่างรอล้างทำความสะอาดวัตถุดิบของเราให้สะอาด ไม่ว่าจะเป็น กุ้ยช่ายขาว ต้นหอม เห็ดหอม ขิงอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง จัดการล้างทำความสะอาดให้เอี่ยมอ่องคะ
- ทำการหั่นกุ้ยช่ายขาวเป็นท่อนๆขนาดแล้วแต่ความชอบเลยคะง่ายๆ ต้อนหอมก็ด้วยนะคะหั่นเป็นท่อนๆวันนี้เราซอยต้นหอมเป็นเส้นบางๆยาวๆ
- จากนั้นนำปลาของเราใส่จานกระเบื้องหรือจานที่ทนความร้อนนะคะ นำชินนาม่อนของเราใส่ลงไป ตามด้วยเห็ดหอม กุ้ยช่ายขาว ขิงซอย ต้นหอม พริกชี้ฟ้า วางลงไปบนตัวปลาตามๆกัน
- จากนั้นเราจะผสม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันหอย พริกไทย คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปราดบนตัวปลาได้เลยคะ
- ป่านนี้น้ำของเราน่าจะเดือดได้ที่แล้วนำปลาของเราลงไปนึ่งในลังซึ้งได้เลยคะ ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 - 15 นาที ก็จะได้กลิ่นหอมๆของปลานึ่งซีอิ๊วชินนาม่อนกันแล้วละคะ
- ปิดเตา เตรียมยกออกจากเตาได้เลย ตกแหน่งหน้าด้วยผักชี นิดหนึ่งเผื่อความสวยงาม คิคิ จากนั้นก็เตรียมตัวหม่ำๆกันได้เลยคะ
เรียบร้อยแล้วจ้าาา..สำหรับปลานึ่งชินนาม่อน สูตรเด็ดในวันนี้ อ่อกระซิบบอกสาวๆนิดหนึ่งว่าอย่าเผลอไปทานกับข้าวสวยนะคะ ไม่งั้นการลดของเราในครั้งนี้จะไม่ได้ผลนะจ๊ะ หวังว่าเมนูลดน้ำหนักปลาทับทิมนึ่งซีอิ๊วชินนาม่อนจะถูกอกถูกใจสาวๆกันบ้างนะคะ สำหรับวันนี้ขอลากันไปก่อนแล้วพบกันใหม่เมนูหน้า สำหรับวันนี้ลากันไปก่อนจ๊ะ สวัสดีค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น