อีกหนึ่งเมนูควบคุมน้ำหนักที่อยากนำเสนอและคิดว่าสาวๆน่าจะชอบนั่นก็คือ ยำลูกชิ้นปลากราย ปลากรายเป็นปลาน้ำจืดที่มีลักษณะแปลกกว่าปลาอื่นๆคือจะมีเนื้อนุ่มตรงสันของตัวปลา ส่วนตรงเชิงจะมีมันและก้างเล็กๆ นำมาใส่เกลือชุปแป้งทอด ส่วนสันนำมาแล่ขูดใช้แต่เนื้อ ทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ทอดมัน แกงเผ็ด แกงจืด หรือ ยำ บางครั้งอาจใช้ปลาฉลาด อินทรี แทนก็ได้
เครื่องปรุง
- ปลากรายขูด 500กรัม
- เกลือป่น 1ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอม 3 ต้น
- ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
- ชูรส
เครื่องปรุงน้ำยำ
- กระเทียม 15 กลีบ
- พริกขี้หนู 1ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ชูรส
วิธีทำอาหารควบคุมน้ำหนัก ยำลูกชิ้นปลากราย
- นำเนื้อปลาลงในชามผสม ใส่ชูรสเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ละลายเกลือในน้ำเปล่า ใช้ฝ่ามือแตะน้ำเกลือ นวดปลาจนเนื้อเนียนเข้ากันดี
- ใช้ฝ่ามือแตะน้ำมันจับเนื้อปลาใส่ในมือ บีบให้ปลาขึ้นมาในระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ ใช้ช้อนตักใส่ในน้ำที่ต้มกำลังเดือด พอสุกลอยตักขึ้นใส่ตะแกรงไว้
- นำลูกชิ้นใส่ชามที่จะใช้ยำ ราดน้ำยำลงไปคลุกให้ทั่ว โรยตั้งฉ่าย เค้าให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยวนำเค็ม
- ผักกาดหอมล้างสะอาด เด็ดเป็นใบๆ ตัดปลายใบออกประมาณ 10ใบ นอกนั้นหั่นยาว 1 นิ้วส่วนขี้นฉ่ายล้างสะอาดเช่นกัน ตัดใบออก ส่วนก้านตัดยาว 3/4 นิ้ว
- นำใบผักกาดจัดรอบจาน ที่หั่นไว้ใส่ตรงกลาง ตักลูกชิ้นลงในจานให้สวย โรยก้านและใบขึ้นฉ่ายข้างบน รับประทานได้
เรียบร้อยแล้วจ้ายำลูกชิ้นปลากรายพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ชอบผักเยอะใส่ผักเยอะๆหน่อยก็ได้นะคะทานโดยประมาณนะคะ อย่าทานมากนะคะต้องยับยั้งชั่งใจ ข่มเข้าไว้ 55555++ ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับ อาหารควบคุมน้ำหนัก ยำลูกชิ้นปลากราย หวังว่าเมนูนี้คงถูกใจสาวๆกันบ้างนะคะ สำหรับวันนี้ลากันไปก่อนคะ สวัสดีค่ะ^/|\^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น