Pages

วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

อาหารควบคุมน้ำหนัก ยำลูกชิ้นปลากราย ปลาน้ำจืดเนื้อนุ่มรสชาติเด็ดจริงๆ


อีกหนึ่งเมนูควบคุมน้ำหนักที่อยากนำเสนอและคิดว่าสาวๆน่าจะชอบนั่นก็คือ ยำลูกชิ้นปลากราย ปลากรายเป็นปลาน้ำจืดที่มีลักษณะแปลกกว่าปลาอื่นๆคือจะมีเนื้อนุ่มตรงสันของตัวปลา ส่วนตรงเชิงจะมีมันและก้างเล็กๆ นำมาใส่เกลือชุปแป้งทอด ส่วนสันนำมาแล่ขูดใช้แต่เนื้อ ทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น ทอดมัน แกงเผ็ด แกงจืด หรือ ยำ บางครั้งอาจใช้ปลาฉลาด อินทรี แทนก็ได้

อาหารควบคุมน้ำหนัก ยำลูกชิ้นปลากราย

เครื่องปรุง

  • ปลากรายขูด 500กรัม
  • เกลือป่น 1ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักกาดหอม 3 ต้น
  • ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
  • ชูรส 

เครื่องปรุงน้ำยำ

  • กระเทียม 15 กลีบ
  • พริกขี้หนู 1ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ชูรส
นำพริกขี้หนู กระเทียม โขลกละเอียด แล้วผสมเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดลงไป คนให้เข้ากัน

วิธีทำอาหารควบคุมน้ำหนัก ยำลูกชิ้นปลากราย

  1. นำเนื้อปลาลงในชามผสม ใส่ชูรสเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ละลายเกลือในน้ำเปล่า ใช้ฝ่ามือแตะน้ำเกลือ นวดปลาจนเนื้อเนียนเข้ากันดี 
  2. ใช้ฝ่ามือแตะน้ำมันจับเนื้อปลาใส่ในมือ บีบให้ปลาขึ้นมาในระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ ใช้ช้อนตักใส่ในน้ำที่ต้มกำลังเดือด พอสุกลอยตักขึ้นใส่ตะแกรงไว้
  3. นำลูกชิ้นใส่ชามที่จะใช้ยำ ราดน้ำยำลงไปคลุกให้ทั่ว โรยตั้งฉ่าย  เค้าให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยวนำเค็ม
  4. ผักกาดหอมล้างสะอาด เด็ดเป็นใบๆ ตัดปลายใบออกประมาณ 10ใบ นอกนั้นหั่นยาว 1 นิ้วส่วนขี้นฉ่ายล้างสะอาดเช่นกัน ตัดใบออก ส่วนก้านตัดยาว 3/4 นิ้ว
  5. นำใบผักกาดจัดรอบจาน ที่หั่นไว้ใส่ตรงกลาง ตักลูกชิ้นลงในจานให้สวย โรยก้านและใบขึ้นฉ่ายข้างบน รับประทานได้

    เรียบร้อยแล้วจ้ายำลูกชิ้นปลากรายพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ชอบผักเยอะใส่ผักเยอะๆหน่อยก็ได้นะคะทานโดยประมาณนะคะ อย่าทานมากนะคะต้องยับยั้งชั่งใจ ข่มเข้าไว้ 55555++ ฝากไว้ด้วยนะคะสำหรับ อาหารควบคุมน้ำหนัก ยำลูกชิ้นปลากราย หวังว่าเมนูนี้คงถูกใจสาวๆกันบ้างนะคะ สำหรับวันนี้ลากันไปก่อนคะ สวัสดีค่ะ^/|\^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น